Có trạm đổi pin, khách đi xe máy khỏi lo hết ‘điện’ giữa đường

Người dùng xe máy điện thuận lợi ‘nạp năng lượng’ bằng cách thay pin ở trạm đổi pin, thay vì phải chờ sạc 3-8 tiếng như trước. Thời gian thay pin chỉ trong 2 phút, chạy 150km đang là giải pháp được nhà sản xuất xe tính đến.

Mô hình trạm đổi pin tự động dành cho xe máy điện đang thu hút khách hàng quan tâm sử dụng. Thay vì chờ 3-8 tiếng sạc pin, đổi pin trong 2 phút chạy 150km - Ảnh: C.P.

Mô hình trạm đổi pin tự động dành cho xe máy điện đang thu hút khách hàng quan tâm sử dụng. Thay vì chờ 3-8 tiếng sạc pin, đổi pin trong 2 phút chạy 150km – Ảnh: C.P.

Xóa bỏ mối lo xe máy hết pin giữa đường

Xe máy điện đang được khách hàng lựa chọn sử dụng ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, vẫn có điểm bất tiện khi quãng đường di chuyển bất ngờ kéo dài hơn trong ngày, khách hàng tính toán đến dung lượng pin.

Giải quyết điểm bất tiện này, nhà sản xuất xe điện liên kết với đơn vị cung cấp trạm đổi pin tự động, tăng tiện ích cho khách hàng sử dụng xe 2 bánh bằng điện.

Mới đây, Công ty CP Phát triển năng lượng Sơn Hà, đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Sơn Hà và Công ty CP phương tiện điện thông minh Selex Motors, đã ký kết “Ứng dụng pin hoán đổi và phát triển mạng lưới đổi pin chia sẻ cho xe điện 2 bánh Evgo”.

Hai đơn vị sẽ hợp tác triển khai việc đưa sản phẩm xe máy điện Evgo sử dụng ứng dụng đổi pin và hạ tầng trạm đổi pin tại các thành phố lớn như: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và các khu du lịch… Sau đó sẽ triển khai rộng khắp tại các tỉnh, thành.

Theo đó, thay vì sạc pin mất 3-8 tiếng thì khách hàng có thể đổi pin đã hết để lấy pin mới tại các trạm đổi pin.

Thời gian sạc pin được rút ngắn tối đa, giúp người dùng tiết kiệm thời gian và có thể nạp đầy năng lượng cho quãng đường 150km chỉ trong chưa đầy 2 phút.

Pin dễ dàng tháo lắp vào xe máy - Ảnh: C.P.

Pin dễ dàng tháo lắp vào xe máy – Ảnh: C.P.

Cách đổi pin ở trạm như thế nào?

Theo tìm hiểu, trạm thay đổi pin sử dụng khá dễ dàng. Mỗi trạm đổi pin chỉ là một tủ cao 1,8m, rộng gần 1,5m để trên hè phố. Đây là tủ sạc sẵn những cục pin rời dành cho xe điện.

Khi xe sắp hết pin, tài xế chỉ cần mở ứng dụng tìm trạm đổi gần nhất, đến đó dùng mã QR để mở ngăn sạc pin lấy cục pin mới lắp vào xe; để cục pin cũ vào ổ sạc và tiếp tục hành trình. Thời gian đổi pin diễn ra chỉ trong vài phút.

Sáng kiến xây dựng các trạm đổi pin cho xe máy điện không mới và đã được nhiều doanh nghiệp triển khai tại Mỹ, Trung Quốc hay Đài Loan. Chẳng hạn, ở Đài Loan, các hãng lớn như Gogoro đặt các kệ pin ngay cạnh đường công cộng, người dùng chỉ cần ghé trong chốc lát là có thể đổi pin một cách tiện lợi.

Hiện nay, Selex Motors là công ty đầu tiên áp dụng mô hình này tại Việt Nam, đã triển khai mô hình đổi pin tại các trạm đổi pin do công ty tự phát triển. Trong đó, quá trình đổi pin chỉ mất chưa đến 2 phút cho 150km và chi phí đổi pin thấp hơn giá xăng từ 25-35% tính trên cùng một quãng đường đi được.

Mô hình đổi pin chia sẻ muốn mở rộng ở TP.HCM

Theo chia sẻ của đại diện Selex Motors, công ty này phối hợp với Sở Giao thông vận tải TP.HCM để nghiên cứu thí điểm mô hình “đổi pin chia sẻ” cho xe máy điện phục vụ giao hàng và vận tải hành khách. Mục tiêu thiết lập 1.000 điểm đổi pin chia sẻ với hàng ngàn tài xế chuyển đổi sang xe điện.

Các mục tiêu trên cho phép người dùng đổi pin đã hết lấy pin đã được nạp sẵn tại một tủ đổi pin hoạt động 24/7. Tủ pin dự kiến đặt tại các siêu thị Saigon Co.op, các bến xe, bãi đậu xe,… có diện tích khoảng 2m2.

Người dùng có thể đổi 3 pin trong 2 phút cho một quãng đường đi được lên tới 150km, nhanh hơn cách sạc pin hiện nay mất tới 3-8 tiếng.

Khi hết pin, người dùng có thể đổi không giới hạn tại các tủ pin. Về chi phí dự kiến khoảng 10.000 đồng/pin.

Nguồn: https://tuoitre.vn/co-tram-doi-pin-khach-di-xe-may-khoi-lo-het-dien-giua-duong-20240615230410247.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *