Đánh bại cái nóng: Thực hành sạc EV tốt nhất cho mùa hè

Trời ơi, lại nóng rồi. Nhưng với những mẹo sạc này, xe điện của bạn sẽ không phải đổ mồ hôi nữa.

Mùa đông năm ngoái, tình trạng đóng băng sâu đã khiến Tesla bị mắc kẹt và các trạm sạc Supercharger không hoạt động ở vùng ngoại ô Chicago. Một số báo cáo của phương tiện truyền thông đã bị phóng đại, nói rằng các trạm sạc đã trở thành “nghĩa địa xe hơi”. Họ gọi những chiếc EV cạn kiệt là “những con rô bốt chết”, cho thấy một mùa đông khắc nghiệt có thể cản trở việc sạc pin như thế nào. Hóa ra, nhiệt độ mùa hè khắc nghiệt cũng có thể gây hại cho EV nếu không có biện pháp thích hợp.

Các chuyên gia sạc đã nói với  InsideEVs  rằng mùa hè vẫn tệ hơn nhiều  so với mùa đông đối với việc sạc. Tuần này, một đợt nắng nóng nguy hiểm đang đe dọa 135 triệu người trên khắp vùng Trung Tây, Đông Bắc và một số vùng của Canada. Nhiệt độ dự kiến ​​sẽ đạt 100 độ F ở một số khu vực. New York và Chicago đều có thể vượt quá 90 độ.

Sạc đầy pin

Thời tiết khắc nghiệt và xe điện không phải là bạn tốt.

Mùa đông khắc nghiệt làm đóng băng cáp sạc và giảm phạm vi lái xe. Mùa hè khắc nghiệt có thể làm quá nhiệt bộ pin và khiến EV kém hiệu quả. Rất may, EV đã đi một chặng đường dài và được trang bị để giải quyết những rắc rối này. Tuy nhiên, các kiểu thời tiết thất thường và đợt nắng nóng ngày càng tăng đòi hỏi phải hết sức thận trọng.

Vì vậy, khi bạn thoa kem chống nắng và đeo kính râm, bạn cũng cần có quy trình chăm sóc xe điện để giảm thiểu tác động của ánh nắng mặt trời gay gắt.

Tại sao nó quan trọng 

Giống như chất làm mát và bộ tản nhiệt ngăn động cơ đốt trong quá nhiệt, EV cũng có hệ thống điều chỉnh nhiệt độ. Tuy nhiên, trong EV, việc bảo vệ pin lithium-ion nhạy cảm là nhiệm vụ lớn. Nếu mọi thứ trở nên tồi tệ, hậu quả có thể dao động từ một vài cell pin bị hỏng đến toàn bộ pin sẽ bốc cháy. 

Theo dữ liệu về sức khỏe pin và khởi động Recurrent , nhiệt độ quá cao sẽ đẩy nhanh tốc độ phản ứng hóa học bên trong pin. Những phản ứng này làm cạn kiệt lithium hoạt động, tạo ra năng lượng và ngăn các ion di chuyển xung quanh pin. Hơn nữa, nhiệt độ kỷ lục và các kiểu thời tiết ngày càng thất thường đòi hỏi phải hết sức thận trọng. Với suy nghĩ đó, sau đây là một số quy tắc đơn giản cần tuân theo.

Điều kiện tiên quyết

Hệ thống quản lý pin hiện đại (BMS) giúp các cell pin luôn ở nhiệt độ hoạt động tối ưu bằng cách làm mát bằng chất lỏng hoặc không khí (hoặc cả hai).

Trong hầu hết các trường hợp, bạn thậm chí không cần phải bận tâm. Quá trình điều hòa pin được tự động hóa trên nhiều xe điện mới. Việc thiết lập điều hướng đến các trạm sạc gần đó thường kích hoạt quá trình điều hòa pin ở chế độ nền, đưa pin đến nhiệt độ sạc lý tưởng khi bạn đến trạm.

Tuy nhiên, điều hòa trước cũng sử dụng năng lượng. Khi có thể, hãy để xe điều hòa trước khi cắm điện để xe sử dụng năng lượng từ lưới điện thay vì bộ pin. Theo cách đó, bạn cũng có phạm vi hoạt động rộng hơn và cabin mát hơn giúp bạn thoải mái.

Bỏ qua Sạc nhanh DC thường xuyên

Tức là, nếu bạn có thể. Pin được thử nghiệm chịu áp lực để chịu được nhiệt độ cao liên tục. Vì vậy, chắc chắn, chúng có thể chịu được các phiên sạc nhanh DC thường xuyên vào mùa hè. Nhưng ChargePoint khuyên bạn nên tránh các biện pháp cực đoan, như chỉ dựa vào bộ sạc nhanh DC.

Sạc nhanh trong điều kiện nhiệt độ cao có thể dẫn đến tốc độ sạc chậm hơn do “điều tiết nhiệt”, trong đó BMS hạn chế dòng điện chạy vào bộ pin để duy trì nhiệt độ an toàn.

Giới hạn SoC ở mức 80%

Cho dù bạn sử dụng bộ sạc nhanh hay sạc tại nhà, việc thiết lập giới hạn trạng thái sạc (SoC) là 80% sẽ giúp pin luôn mát và tránh bị xuống cấp. Hơn nữa, sử dụng sạc Cấp độ 2 qua đêm khi trời mát hơn bên ngoài không chỉ hiệu quả hơn mà còn giảm bớt những hạn chế đối với lưới điện trong trường hợp nhu cầu năng lượng cao vào ban ngày. Sạc khi nhu cầu thấp cũng giúp tiết kiệm chi phí hơn, cũng như sạc đến 80% nếu bạn không cần phạm vi bổ sung.

Lợi ích của việc sạc đến 80% không chỉ giới hạn ở việc quá nhiệt và tiết kiệm tiền. SoC 80% trên hầu hết các xe điện là quá đủ để đáp ứng nhu cầu lái xe hàng ngày. Tốc độ sạc chậm trong khoảng 80-100%, vì vậy nó cũng giúp tiết kiệm thời gian. Bên cạnh đó, nó cũng giúp cải thiện tuổi thọ pin cho hầu hết các loại xe.

Mẹo dùng khăn ướt

Cái này thô sơ. Nhưng chủ sở hữu Tesla thấy nó hiệu quả . Các bộ siêu nạp Tesla V2 cũ không có cáp làm mát chủ động, vì vậy chúng giới hạn tốc độ dựa trên nhiệt độ tay cầm. Chủ sở hữu phát hiện ra rằng việc đặt một chiếc khăn ướt lên tay cầm sạc sẽ cải thiện tốc độ sạc.

Khi mặt trời chiếu trực tiếp vào tay cầm sạc, cảm biến nhiệt độ có thể báo hiệu cho hệ thống giảm dòng electron vào bộ pin để tránh quá nhiệt. Khăn ướt có thể làm giảm nhiệt độ và tăng tốc độ sạc. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên thận trọng với điều này. Giới hạn nhiệt độ là để đảm bảo an toàn cho bạn và bộ sạc, vì vậy đừng làm như vậy nếu nhiệt độ tay cầm gây ra rủi ro.

Sạc Trong Bóng Râm

Giải pháp này có lẽ là giải pháp dễ đề xuất nhất. Nếu bạn biết bộ sạc ở nơi râm mát, hãy sử dụng. Điều này sẽ giúp pin và cabin mát hơn, nghĩa là khi bạn nhảy trở lại xe, bạn sẽ không phải bật quạt ở tốc độ tối đa. Và nếu bạn ở trong xe trong khi sạc, bạn sẽ tiết kiệm điện bằng cách không cần bật điều hòa.

Cuối cùng, EVgo khuyên bạn nên nhả ga khi trời nóng bên ngoài để tiết kiệm phạm vi. Điều này không chỉ giúp bạn đi xa hơn mà còn giúp pin mát hơn. Vì vậy, hãy chạm vào chế độ Eco trên màn hình hoặc chế độ Chill nếu bạn sở hữu Tesla. 

Bạn có lời khuyên nào về sạc pin cho mùa hè từ kinh nghiệm của mình không? Hãy để lại suy nghĩ của bạn trong phần bình luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *