EU áp thuế tạm thời đối với xe điện Trung Quốc khi các cuộc đàm phán không đạt được thỏa thuận

Sau khi công bố mức thuế mới đối với hàng nhập khẩu EV của Trung Quốc vào đầu tháng 6, EU đã sửa đổi thuế quan trước khi chúng có hiệu lực tạm thời vào ngày hôm nay. Mức thuế hiện dao động từ 17,4% đến 37,6%, tùy thuộc vào một vài yếu tố. Thuế nhập khẩu mới ngoài phí nhập khẩu 10% hiện có, sẽ là tạm thời từ thứ Sáu và chuyển thành thuế cuối cùng vào tháng 11.

Các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra, nhưng có vẻ như Trung Quốc và EU không thể đạt được thỏa thuận. Ủy ban châu Âu tin rằng các nhà sản xuất EV Trung Quốc nhận được các khoản trợ cấp không công bằng cuối cùng làm tổn hại đến sản xuất trong nước.

MG và SAIC Motor, không hợp tác với cuộc điều tra của EU phải đối mặt với thuế nhập khẩu 37,6%, trong khi Geely và BYD lần lượt nhận được 19,9% và 17,4%. Các nhà sản xuất ô tô hợp tác nhưng không được lấy mẫu riêng lẻ nhận thuế nhập khẩu trung bình 20,8%.

Vẫn còn thời gian cho đến tháng 11 và hai bên liên quan có thể đạt được thỏa thuận, hoặc EU ít nhất có thể giảm thuế quan được đề xuất.

Trung Quốc đe dọa sẽ mở một cuộc điều tra về nhập khẩu thịt lợn từ EU, hàng nông sản, hàng không và ô tô có động cơ lớn.

Nio và Xpeng, người phát ngôn nhận xét rằng hai công ty vẫn hoàn toàn cam kết với thị trường châu Âu và sau này đang khám phá các lựa chọn để thiết lập một cơ sở sản xuất địa phương để tránh thuế quan. Cả hai công ty đều nói rằng giá sẽ không bị ảnh hưởng bởi mức thuế mới trong thời gian này, nhưng chúng có thể được điều chỉnh trong tương lai. Xpeng thậm chí còn cho biết những khách hàng đã đặt hàng hoặc sắp đặt mua Xpeng EV mới sẽ nhận được xe với mức giá hiện tại. Thuế quan sẽ không được áp dụng ngay cả khi chiếc xe đến sau khi áp thuế.

Trước đây, các nhà sản xuất ô tô Đức như Mercedes-Benz, BMW và VW đã kêu gọi EU không thực hiện bước tiếp theo và suy nghĩ lại về chiến lược thuế quan của mình. Có lẽ bộ ba này sợ rằng Trung Quốc sẽ trả đũa và áp thuế đối với hàng nhập khẩu của Đức. Xét cho cùng, Trung Quốc là thị trường lớn nhất cho các nhà sản xuất ô tô nói trên.

Nguồn 1 | Nguồn 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *