Mercedes và Stellantis tạm dừng kế hoạch pin EV châu Âu, chuyển sang LFP

Bloomberg đưa tin, Mercedes-Benz và Stellantis đang tạm dừng công việc tại hai nhà máy sản xuất pin xe điện và có thể đang tìm kiếm pin LFP để giảm chi phí .

Công ty Ô tô Cells (ACC), nhà cung cấp pin cho hai nhà sản xuất ô tô có kế hoạch mở ba nhà máy pin mới ở châu Âu với chi phí 7,6 tỷ euro (khoảng 8,2 tỷ USD theo tỷ giá hối đoái hiện tại), đã ngừng xây dựng tại một địa điểm ở Kaiserslautern, Đức và đã tạm dừng công việc chuẩn bị tại một địa điểm ở Termoli, Ý, theo báo cáo.

Giám đốc điều hành ACC Yann Vincent cho biết trong một cuộc phỏng vấn bên lề hội nghị Tài chính Năng lượng Mới của Bloomberg gần đây, nhu cầu về xe điện ở châu Âu đã chậm lại và chỉ tăng trưởng ở phân khúc thị trường đại chúng. Vincent nói với Bloomberg rằng Mercedes và Stellantis hiện đang yêu cầu pin giá rẻ hơn cho xe điện cấp thấp.

SUV Mercedes-Benz EQE 2024

SUV Mercedes-Benz EQE 2024

Điều này đã khiến ACC phải xem xét lại kế hoạch của mình. Vincent cho biết, một lựa chọn là sản xuất pin LFP ở Kaiserslautern và cho biết thêm rằng quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2025, với việc sản xuất pin sẽ bắt đầu trong vòng 2,5 năm sau đó. ACC đưa ra một tuyên bố riêng vào ngày 4 tháng 6 cho biết họ đã “mở lại các cuộc thảo luận về kế hoạch” cho nhà máy Termoli, Bloomberg lưu ý.

Mercedes và Stellantis không phải là những nhà sản xuất ô tô duy nhất xây dựng lại các nhà máy sản xuất pin mới ở châu Âu. Tháng trước, Volkswagen cho biết rằng các nhà máy sản xuất pin ở châu Âu của họ có thể mất nhiều thời gian hơn để đạt công suất tối đa, trong khi cả VW và Renault đều đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần trong mảng kinh doanh xe điện hoặc pin, Bloomberg lưu ý.

Doanh số bán các mẫu xe chạy bằng pin đã vượt qua doanh số bán xe chạy bằng động cơ diesel vào năm 2022, báo hiệu một sự thay đổi lớn đối với Châu lục, nơi động cơ diesel từng là một thể chế . Và những mẫu xe sắp ra mắt như Renault 5 E-Tech đã tạo được nhiều tiếng vang ở châu Âu.

2025 Renault 5 Công nghệ điện tử

2025 Renault 5 Công nghệ điện tử

Bức tranh về khả năng chi trả của xe điện ở châu Âu chắc chắn trông đẹp hơn so với bức tranh của Mỹ. Giá xe điện đã giảm thấp hơn trong năm nay, nhưng lại thiếu xe điện giá cả phải chăng .

Giống như Mercedes và Stellantis, Ford đặt mục tiêu lấp đầy khoảng trống về khả năng chi trả bằng xe điện chạy bằng pin LFP mà họ dự định sản xuất tại Mỹ. Tuy nhiên, loại xe điện giá cả phải chăng đang thu hút sự quan tâm nhiều nhất gần đây—ngoài chiếc Chevrolet Bolt EV đang quay trở lại thì có rất ít thông tin chi tiết —là Chevy Equinox EV 2024 , sẽ có phiên bản cơ sở có giá 35.000 USD kèm theo điểm đến.

Nguồn: https://www.greencarreports.com/news/1143387_mercedes-stellantis-european-ev-battery-plans-lfp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *