Musk: Mua pin xe điện từ nhà cung cấp sẽ rẻ hơn so với mua pin của Tesla

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk, trong cuộc họp cổ đông thường niên hôm thứ Năm, đã tự gọi mình là “một người tăng tốc hữu ích” cho tương lai của công ty, khi các cổ đông thông qua gói lương cho Musk trị giá 46 tỷ USD dựa trên giá cổ phiếu hiện tại.

Trong khi đó, một khía cạnh sẽ thay đổi quỹ đạo của công ty, cắt giảm chi phí và cho phép mọi thứ từ một chiếc Tesla EV trị giá 25.000 USD vào năm 2023 đến sản xuất hàng loạt Semi vào năm 2021 vẫn chưa đến vào năm 2024: giảm đáng kể chi phí của 4680 tế bào của Tesla.

“Đối với việc sản xuất tế bào của chính chúng tôi, chúng tôi thấy một con đường để ngang bằng chi phí vào cuối năm nay – một con đường rất khó khăn để ngang bằng chi phí”, Musk nói.

Ngày pin Tesla: vẫn đang cố gắng cắt giảm chi phí tế bào 4680

Vào năm 2024, Musk vẫn nói về việc cân bằng chi phí với các tế bào thương mại trong tầm nhìn là một kết quả rất khác, tỉnh táo so với những gì công ty đã hy vọng khi tiết lộ chiến lược như một phần của Ngày pin tháng 9/2020. Tesla đã biến 4680 tế bào và việc sản xuất chúng trong tương lai của chính họ trở thành tâm điểm của sự kiện đó và tuyên bố họ sẽ tạo ra tế bào đột phá với chi phí chỉ bằng một nửa, trên cơ sở năng lượng, so với các nhà cung cấp và tự hào rằng họ thậm chí có thể cung cấp nó cho các nhà sản xuất ô tô khác.

 

So sánh 4680với2170 - PanasonicSo sánh 4680với2170 – Panasonic

“Hiện tại, những chiếc 4680 của chúng tôi có giá cao hơn so với các nhà cung cấp của chúng tôi”, Musk tiết lộ hôm thứ Năm, khi ông lưu ý đến sự biến động của giá pin EV. “Chúng có giá cao hơn so với các nhà cung cấp ngày nay nhưng chúng có giá thấp hơn so với các nhà cung cấp một năm trước.”

“Có một chút nạn đói với các nhà cung cấp tế bào pin, loại cho chip VRAM”, ông nói thêm. “Nhưng chúng tôi hy vọng sẽ đạt được sự ngang bằng về chi phí, thậm chí thấp hơn nhiều so với giá tế bào của nhà cung cấp hiện nay, vào cuối năm nay.”

Vụ đặt cược pin lớn của Tesla vẫn chưa được đền đáp

Chi phí của các tế bào pin EV thực sự là một chuyến đi tàu lượn siêu tốc. Sau Ngày Pin, chi phí pin EV đã tăng vọt lên một tầm cao mới vào năm 2022, cản trở khả năng chi trả của EV. Giá pin lithium-ion đã giảm trong suốt năm 2023 và sang năm nay, nhưng chúng không có dấu hiệu dừng lại. Các nhà phân tích của Goldman Sachs hiện dự đoán giá pin EV sẽ giảm gần 40% từ năm 2023 đến năm 2025, từ đó sẽ thúc đẩy doanh số bán hàng.

 

Ngày pin Tesla - Chi phí lớn hơn ít hơnNgày pin Tesla – Chi phí lớn hơn ít hơn

Ở rất nhiều khía cạnh, tính kinh tế của việc cung cấp pin EV trông rất khác so với cách họ trình bày xung quanh Ngày pin. Hiện nay có sự dư thừa toàn cầu trong sản xuất pin, nếu bạn xem xét Trung Quốc, đến nỗi chính Trung Quốc hiện sản xuất đủ pin để trang trải tất cả sản lượng EV toàn cầu, theo một đánh giá vào đầu mùa xuân này của Bloomberg New Energy Finance. Và về định dạng, chưa có nhà sản xuất ô tô lớn nào khác cam kết với định dạng hình trụ 4680 (đường kính 46 mm, chiều cao 80 mm). Chẳng hạn, BMW đã cam kết 4695 (cùng đường kính 46 mm, chiều cao 95 mm lớn hơn).

Musk đã nói vào năm 2021 rằng nếu không có việc sản xuất 4680 tế bào của riêng Tesla, họ sẽ không đủ để sản xuất hàng loạt Semi – một giai đoạn của đường dốc Semi mà Musk chỉ xác nhận trong sự kiện tuần này.

Vào năm 2021, giám đốc điều hành pin hàng đầu của Panasonic nói rằng việc sản xuất hàng loạt định dạng tế bào 4680 sẽ “đòi hỏi các kỹ thuật mới”. Nhưng điều đó không ngăn cản họ và các nhà cung cấp pin hàng đầu khác cạnh tranh để tạo ra định dạng mới.

 

Tesla Cybertruck 2025 - Được phép của Tesla, Inc.Tesla Cybertruck 2025 – Được phép của Tesla, Inc.

Phó chủ tịch kỹ thuật của Tesla, Lars Moravy đã đưa ra một bản cập nhật về sản lượng 4680 trong cuộc gọi tài chính quý 1 của công ty vào tháng Tư, cho thấy nó đang ở mức dẫn đến khoảng 7 gigawatt giờ mỗi năm, đủ để đi trước đường dốc sản xuất của Cybertruck, nếu không thì đây là mẫu xe duy nhất sử dụng chúng.

Như những bình luận của Musk từ thứ Năm cho thấy, Tesla có thể sớm có thể sánh ngang với các nhà sản xuất pin và pin khác, nhưng một nửa chi phí hiện vẫn còn xa so với năm 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *