Tesla đã khởi động một cuộc chiến tự trị ở Trung Quốc

Chúng tôi cũng thảo luận về phản ứng dữ dội chống lại quảng cáo FSD của Tesla và lý do tại sao các công ty Trung Quốc sẽ không lùi bước ở châu Âu bất chấp thuế quan sắp xảy ra.

CM-Autopilot-Top-Tesla

Tháng Sáu 11, 2024 tại 11: 03am ET

2

Bởi: Suvrat Kothari

Mặc dù Trung Quốc đã vượt trội hơn Mỹ về thương mại hóa xe điện và phát triển các mẫu xe giá cả phải chăng, nhưng phong trào EV toàn cầu phần lớn được dẫn đầu bởi Tesla. Khi công ty của Elon Musk ra mắt tại Trung Quốc vào năm 2019, họ đã đặt ra các tiêu chuẩn ban đầu về phần mềm, phạm vi, khả năng sạc và sản xuất, gây ra một cuộc cạnh tranh dữ dội đang diễn ra ngay cả ngày nay. Khi Tesla có kế hoạch triển khai bộ tính năng hỗ trợ lái xe hoàn toàn tự lái (FSD) tại Trung Quốc, họ cũng đang dẫn đầu một làn sóng cạnh tranh khác giữa các nhà sản xuất ô tô trong nước.

Điều này khởi động phiên bản ngày hôm nay của Vật liệu quan trọng, tổng hợp thường xuyên của bạn về tin tức và sự kiện định hình thế giới xe điện, phương tiện được xác định bằng phần mềm và công nghệ tự trị. Cũng bao gồm trong ấn bản ngày hôm nay: Tesla phải đối mặt với sức nóng từ các nhà quản lý California về cáo buộc đánh lừa khách hàng về khả năng của FSD và cách các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đã tăng gấp đôi cam kết sản xuất EV ở châu Âu bất chấp một cuộc điều tra đang diễn ra về trợ cấp quá mức.

30%: FSD của Tesla châm ngòi cho làn sóng đổi mới tiếp theo ở Trung Quốc

Tesla FSD

Cho đến gần đây, xe tự lái hoặc bán tự động hầu hết bị hạn chế ở Trung Quốc. Những lo ngại về bảo mật dữ liệu có nghĩa là FSD của Tesla thậm chí còn hạn chế hơn ở nước này. Để dọn đường cho FSD, Musk đã đến Trung Quốc vào tháng trước và mang về chiến thắng cho Tesla, đạt được thỏa thuận lập bản đồ và điều hướng với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Baidu và tuân thủ các yêu cầu về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu địa phương.

Video hàng đầu:

1

Việc sửa chữa Gigacast Model Y của Tesla đã được cải thiện rất nhiềuWATCH FULL VIDEO

Được tài trợ bởi

Giờ đây, Tesla đã sẵn sàng dẫn đầu làn sóng đổi mới công nghệ tiếp theo này tại quốc gia này. Và khi họ đang chuẩn bị đưa FSD đến với người tiêu dùng Trung Quốc, các đối thủ của họ ở Trung Quốc không chỉ lặng lẽ theo dõi.

Ngày càng có nhiều nhà sản xuất ô tô Trung Quốc mang tai mắt công nghệ cao vào xe hơi của họ. Có tới chín thương hiệu, bao gồm BYD và Nio, đã được phê duyệt tham gia chương trình thí điểm thử nghiệm xe bán tự động trong điều kiện thực tế ở một số khu vực hạn chế, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin cho biết tuần trước.

Dưới đây là thông tin thêm từ Bloomberg về cách cạnh tranh đang nóng lên trong không gian này:

Công nghệ tiên tiến có thể là những gì thị trường xe năng lượng mới của Trung Quốc cần để hồi sinh sự quan tâm của người mua. Trong khi doanh số bán hàng trong tháng 5 đã tăng 36% so với một năm trước, tăng trưởng đã chậm lại và cuộc chiến giá cả đã ăn mòn lợi nhuận của các nhà sản xuất ô tô.

Các gói hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến tập trung vào đô thị ở Trung Quốc bắt đầu từ mức thấp nhất là 1.100 USD, như trường hợp của HP570 của Great Wall, chiếm khoảng 3% giá dán của xe, BloombergNEF cho biết trong một báo cáo tháng Tư. Hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến nhất của Huawei có giá 36.000 nhân dân tệ.

Sự khác biệt về giá có thể phản ánh thực tế là các tính năng Navigation-on-Autopilot (NOA) của các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, vẫn đang được thử nghiệm, cùng với xu hướng trả tiền của người tiêu dùng.

Các tính năng NOA của Trung Quốc cũng bị hạn chế bởi khả năng tính toán trong nước, đòi hỏi chất bán dẫn hiệu suất cao mà các công ty không phải lúc nào cũng có quyền truy cập.

FSD có giá 64.000 nhân dân tệ (8.800 USD) ở Trung Quốc nhưng khách hàng chưa thể kích hoạt hệ thống, và do đó Tesla đã thấy người mua hạn chế cho đến nay. Các hệ thống tương đương của Trung Quốc không chỉ rẻ hơn nhiều mà còn đi kèm với nhiều phần cứng hơn như radar và cảm biến dựa trên laser.

Tesla chỉ dựa vào camera và cảnh quay để đào tạo FSD. Trong một số trường hợp, những người thử nghiệm beta đã tìm thấy những cải tiến lớn trong cách FSD xử lý các tình huống trong thế giới thực ở Hoa Kỳ. Nhưng mô hình giao thông của Trung Quốc phức tạp hơn nhiều và bao gồm một mớ hỗn độn của những con đường thành phố tắc nghẽn, xe đạp, xe máy và người đi bộ.

Chúng ta có thể hiểu rõ hơn về cách Tesla điều hướng sự cạnh tranh ngày càng tăng này và lưu lượng truy cập phức tạp của Trung Quốc sau cuộc bỏ phiếu của cổ đông tuần này về gói lương của Musk. Bất kể điều đó diễn ra như thế nào, có một điều rõ ràng: có hay không có Tesla, cuộc chiến để phát triển điều lớn tiếp theo trong không gian xe tự trị đang bắt đầu nóng lên.

60%: FSD trở lại ánh đèn sân khấu cho tuyên bố quảng cáo sai

Xem Tesla FSD Beta phát điên trên những con đường tuyết

Nhưng trong khi Tesla chuẩn bị triển khai FSD tại Trung Quốc, những rắc rối liên quan đến công nghệ lái xe tự động của họ đang gia tăng ở quê nhà. Vào năm 2022, DMV California đã cáo buộc công ty đánh lừa khách hàng về khả năng của Autopilot và FSD.

Họ đã nói rằng các hệ thống của Tesla “không thể vào thời điểm những quảng cáo đó, và bây giờ không thể, hoạt động như những chiếc xe tự trị”. Giờ đây, một thẩm phán hành chính California đã bác bỏ nỗ lực bác bỏ các cáo buộc của Tesla.

Đây là những gì Reuters nói sáng nay:

Trong một quyết định hôm thứ Hai, Thẩm phán Juliet Cox của Văn phòng Điều trần Hành chính tiểu bang (OAH) cho biết các cáo buộc của Bộ Phương tiện Cơ giới California sẽ hỗ trợ đúng cho một hành động thực thi chống lại Tesla.

Họ đã tìm kiếm các biện pháp khắc phục có thể bao gồm đình chỉ giấy phép bán xe của Tesla ở California và yêu cầu Tesla bồi thường cho chủ sở hữu xe.

Trong quyết định dài năm trang của mình, Cox nói rằng còn quá sớm để bác bỏ vụ DMV trước một phiên điều trần chính thức. Tesla đã nói rằng một phiên điều trần là không cần thiết vì Cox đã có đủ tài liệu để đưa ra phán quyết.

Mặc dù Tesla đã nói rõ rằng Autopilot và FSD yêu cầu sự giám sát và sẵn sàng kiểm soát người lái liên tục mọi lúc, nhưng bản thân thương hiệu “Tự lái hoàn toàn” mâu thuẫn với khả năng của nó. Tại sao lại gắn nhãn hiệu một cái gì đó là FSD trước khi nó sẵn sàng và sau đó rút lui để nói rằng giám sát lái xe là điều bắt buộc?

Khi Tesla xoay trục sang trí tuệ nhân tạo và robotaxis, những trở ngại pháp lý ngày càng tăng này có thể làm chậm nhiệm vụ giải quyết quyền tự chủ, điều mà Musk đã cam kết thực hiện.

Trước sự giám sát ngày càng tăng đối với quảng cáo sai sự thật, Tesla gần đây đã đổi thương hiệu FSD thành FSD (Giám sát).

Tôi không phải là một fan hâm mộ lớn của nhãn cập nhật. Có lẽ nó nên được gọi là một cái gì đó hoàn toàn khác. Bất kỳ đề xuất về những gì có thể được?

90%: Các nhà sản xuất EV Trung Quốc sẽ không lùi bước ở châu Âu

BYD Qin L DM-i plug-in hybrid

Châu Âu đang trên đỉnh của một cuộc chiến thương mại với Trung Quốc liên quan đến mức thuế sắp được công bố đối với hàng nhập khẩu EV giá rẻ của Trung Quốc.

Khối này đã cáo buộc Trung Quốc trợ cấp quá mức và bất hợp pháp cho xe điện của mình, dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh. Đến cuối năm ngoái, EU đã bắt đầu một cuộc điều tra chính thức về vấn đề này. Trung Quốc đã khiển trách các tuyên bố của EU. Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc (CAAM) gọi cuộc điều tra là một “hành động rõ ràng của chủ nghĩa bảo hộ”.

Giờ đây, Hiệp hội Xe du lịch Trung Quốc, một tập đoàn công nghiệp ô tô hàng đầu, đã nói rằng thuế quan sắp tới của Ủy ban châu Âu đối với hàng nhập khẩu EV của Trung Quốc sẽ không ngăn cản các nhà sản xuất ô tô của nước này đầu tư vào lục địa này.

Đọc thêm từ Reuters về cuộc xung đột thương mại này:

“Các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển không ngừng ở châu Âu và hội nhập vào thị trường địa phương”, Cui Dongshu, Tổng thư ký Hiệp hội Xe du lịch Trung Quốc (CPCA) cho biết.

“Ngành công nghiệp sản xuất ô tô truyền thống đóng một vai trò lớn trong việc tạo việc làm ở châu Âu… Các công ty Trung Quốc sẽ không thực hiện các biện pháp tích cực hoặc các động thái giá thấp để phá vỡ sự ổn định của việc làm ở châu Âu”, ông Cui nói.

Cạnh tranh gay gắt và mối đe dọa về thuế quan của EU, mà Trung Quốc gọi là chủ nghĩa bảo hộ, cho đến nay đã làm rất ít để ngăn cản các nhà sản xuất EV Trung Quốc tăng cường sản xuất và khám phá thị trường nước ngoài.

Thuế quan có thể không phản ánh tâm lý rộng lớn hơn ở châu Âu liên quan đến xe điện Trung Quốc. BMW, Mercedes-Benz và Volkswagen đã cảnh báo chống lại thuế quan, vì một sự trả đũa tiềm năng có thể làm tổn thương doanh nghiệp của họ ở Trung Quốc. Một ước tính cho thấy các nhà sản xuất ô tô Đức mang lại 20-23% lợi nhuận toàn cầu từ hoạt động của họ tại Trung Quốc.

“Sự cô lập và các rào cản hải quan bất hợp pháp – điều đó cuối cùng chỉ làm cho mọi thứ trở nên đắt đỏ hơn và mọi người đều nghèo hơn. Chúng tôi không đóng cửa thị trường đối với các công ty nước ngoài, bởi vì chúng tôi cũng không muốn điều đó xảy ra với các công ty của mình”, Thủ tướng Đức Olaf Scholz gần đây cho biết tại một sự kiện của Stellantis.

Hungary, Tây Ban Nha, Ý và Ba Lan đang tìm cách thu hút các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc thành lập nhà máy. BYD sẽ thành lập nhà máy châu Âu đầu tiên tại Hungary và được cho là đang tìm kiếm địa điểm cho nhà máy thứ hai. Các nhà sản xuất ô tô khác như Chery Automobile và SAIC Motor cũng mong muốn đầu tư vào châu Âu, bất cứ nơi nào họ tìm thấy các khoản trợ cấp thuận lợi nhất.

100%: Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc có thể vượt qua phương Tây trong cuộc đua tự chủ?

JiYue hàng đầu

Cuối cùng, nó có thể tập trung vào việc ai phát triển khả năng tính toán nhanh hơn và ai là người đầu tiên chạm tay vào các chip AI tiên tiến nhất. Để lại suy nghĩ của bạn trong các ý kiến.

Nguồn: Tesla đã khởi động một cuộc chiến tự trị ở Trung Quốc (insideevs.com)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *