Tổng thư ký LHQ kêu gọi các chính phủ và phương tiện truyền thông từ chối quảng cáo nhiên liệu hóa thạch

Trong một lời kêu gọi hành động táo bạo, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antó  Guterres đã kêu gọi các chính phủ và cơ quan truyền thông trên toàn thế giới từ chối tiền quảng cáo từ ngành nhiên liệu hóa thạch. Guterres cáo buộc các công ty  “bóp méo sự thật, lừa dối công chúng và gieo rắc nghi ngờ” về cuộc khủng hoảng  , đồng thời kêu gọi chấm dứt ảnh hưởng của họ. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải “ngăn chặn những Người Điên tiếp thêm sức mạnh cho sự điên rồ”.

Tuyên bố của Guterres được đưa ra vào thời điểm then chốt đối với ngành công nghiệp ô tô, khi sự quan tâm của người tiêu dùng đối với xe điện (EV) ngày càng tăng. Bất chấp sự quan tâm này, nhiều xe điện vẫn đắt hơn so với các xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch, góp phần khiến người tiêu dùng lo ngại.

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc đã đề xuất các hạn chế quảng cáo tương tự như các hạn chế áp dụng cho thuốc lá và rượu. Trong khi lệnh cấm quảng cáo thuốc lá chủ yếu nhắm vào tâm trí nhạy cảm của trẻ em, thì lệnh cấm quảng cáo nhiên liệu hóa thạch lại nhằm mục đích tác động đến hành vi của người tiêu dùng.

Một số quốc gia, thành phố và công ty đã thực hiện các bước nhằm hạn chế quảng cáo nhiên liệu hóa thạch.  hạn chế quảng bá than, khí đốt và hydro được sản xuất từ ​​nhiên liệu hóa thạch, trong khi các thành phố như  , Sydney và Edinburgh cũng hạn chế quảng cáo từ các doanh nghiệp  cao . Các phương tiện truyền thông như The Guardian, Vox và Le Monde của Pháp đã cấm quảng cáo dầu khí.

Tuy nhiên, việc thực hiện những hạn chế như vậy trên quy mô quốc gia, đặc biệt là ở các quốc gia như Mỹ, có thể gặp nhiều thách thức. Rebecca Tushnet, giáo sư Tu chính án thứ nhất tại Trường Luật Harvard, giải thích: “Ngay cả khi Quốc hội cố gắng thực hiện điều đó, lệnh cấm quảng cáo nhiên liệu hóa thạch gần như chắc chắn sẽ sụp đổ trước những thách thức pháp lý theo luật hiện hành của Hoa Kỳ”.

Tushnet nhấn mạnh việc bảo vệ ngôn luận thương mại theo Tu chính án thứ nhất là trở ngại lớn đối với lệnh cấm toàn diện của liên bang đối với quảng cáo nhiên liệu hóa thạch. Bà gợi ý rằng  nên có một cách tiếp cận khả thi hơn để nhắm mục tiêu vào các công ty nhiên liệu hóa thạch đưa ra những tuyên bố sai lệch.

Với việc Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc đặt mục tiêu đưa lượng khí thải nhà kính toàn cầu đạt mức 0 vào năm 2050, nhu cầu cấp thiết là phải chuyển đổi đáng kể khỏi quảng cáo nhiên liệu hóa thạch. Lời kêu gọi hành động của Guterres nhấn mạnh vai trò quan trọng của các chính phủ và cơ quan truyền thông trong việc định hình dư luận và thúc đẩy sự thay đổi có ý nghĩa trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *