Trung Quốc siết chặt kiểm soát đất hiếm trong bối cảnh lo ngại nguồn cung toàn cầu

Động thái nhằm tăng cường giám sát các nguồn tài nguyên quan trọng này.

Các loại đất hiếm như praseodymi, neodymium, terbi và dysprosium, được biết đến với các tính chất từ tính cần thiết trong các công nghệ như động cơ điện và tuabin gió, sẽ được tăng cường giám sát theo các quy tắc mới. Các công ty tham gia vào lĩnh vực này phải tuân thủ hệ thống truy xuất nguồn gốc để báo cáo chính xác các hoạt động khai thác, chế biến và xuất khẩu của họ.

“Việc thiết lập một hệ thống thông tin để truy xuất nguồn gốc đất hiếm là rất quan trọng để đảm bảo tính minh bạch và trách nhiệm giải trình trong  và thương mại của họ”, Hội đồng Nhà nước tuyên bố vào cuối tuần qua.

Trung Quốc, quốc gia thống trị sản xuất và chế biến đất hiếm toàn cầu, đóng một vai trò quan trọng trong  cho các vật liệu này. Hơn 60% khai thác toàn cầu và 87% chế biến xảy ra ở Trung Quốc, theo ước tính chính thức. Liên minh châu Âu, phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu đất hiếm của Trung Quốc, dự đoán nhu cầu sẽ tăng đáng kể trong những thập kỷ tới.

Năm ngoái, Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp tương tự đối với germanium và gallium, một phần không thể thiếu trong sản xuất , trong bối cảnh lo ngại toàn cầu ngày càng tăng về an ninh nguồn cung.

Động thái pháp lý mới nhất trùng hợp với các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Trung Quốc và EU về thuế xe . Các hành động trước đó của Trung Quốc hạn chế xuất khẩu than chì được coi là phản ứng đối với các cuộc điều tra chống bán phá giá của EU đối với nhập khẩu ô tô điện của Trung Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *