12 quốc gia EU sẽ không tuân thủ các mục tiêu khí hậu quốc gia năm 2030 – Nghiên cứu mới

Đức và Ý hiện đang trên đà trượt mục tiêu do chênh lệch lớn đến mức họ sẽ ăn hết số hàng dư thừa còn lại của các quốc gia khác. Nhưng vẫn còn thời gian để các chính phủ thay đổi hướng đi trước năm 2030.

Một nghiên cứu mới phân tích các kế hoạch khí hậu quốc gia cho thấy nếu không hành động ngay lập tức, 12 quốc gia EU sẽ bỏ lỡ các mục tiêu khí hậu quốc gia của họ theo Quy định chia sẻ nỗ lực (ESR). Thêm bảy quốc gia có nguy cơ không đạt được mục tiêu đề ra. Đức và Ý là hai quốc gia có thành tích tệ nhất. Pháp sẽ chỉ đạt được mục tiêu của mình với tỷ lệ rất gần – nhưng bất kỳ sự thay đổi chính sách nào, hoặc thậm chí một mùa đông rất lạnh đẩy mức tiêu thụ năng lượng cao hơn, có nghĩa là nước này có thể rơi vào vùng đỏ. T&E cho biết vẫn còn thời gian để điều chỉnh các chính sách của chính phủ nhằm đáp ứng các mục tiêu năm 2030.

Nghiên cứu cho thấy Đức và Ý sẽ không đạt được các mục tiêu về khí hậu của họ với khoảng cách đáng kể (lần lượt là 10 và 7,7 điểm phần trăm). Kết quả là, họ có thể ăn hết lượng carbon còn lại của các quốc gia khác. Chỉ riêng nước Đức sẽ cần tới 70% số tín chỉ hiện có [1]. Các quốc gia tuân thủ kém khác có thể không được phép mua và phải đối mặt với các vụ kiện tại tòa án.

Sofie Defour, giám đốc khí hậu tại T&E, giải thích: “Đức và Ý đang tiêu thụ hết lượng tín dụng carbon có sẵn từ các nước láng giềng, khiến họ mắc kẹt và có nguy cơ bị kiện tụng. Chính phủ Đức sẽ sớm phải đối mặt với việc người dân của mình yêu cầu nhiều tiền hơn nữa và làm sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng ngân sách, để bù đắp cho những chính sách yếu kém của họ.”

Nếu việc phân bổ được giao dịch ở mức 129 euro, mức giá carbon mà Bloomberg dự đoán trong các lĩnh vực ETS vào năm 2030, thì Đức sẽ phải trả cho các quốc gia có thành tích vượt mức lên tới 16,2 tỷ euro để mua tín dụng. Đây là thời điểm đất nước đang quay cuồng vì cuộc khủng hoảng ngân sách và chính phủ sẽ phải lấp đầy khoản lỗ 40 tỷ euro trong ngân sách vào năm 2025 [2]. Về phần mình, Ý hiện đang trên đà thất bại mục tiêu 7,7 điểm phần trăm, tương đương với khoản ngân sách 15,5 tỷ euro. Nhưng hai nước vẫn có thể đạt được mục tiêu của mình bằng cách thực hiện các biện pháp mới nhằm tăng cường sử dụng xe điện, cách nhiệt cho các tòa nhà, v.v.

Các quốc gia không đạt được mục tiêu có thể mua tín chỉ carbon từ những quốc gia đáp ứng được mục tiêu đó. Giá của các khoản tín dụng được quyết định song phương giữa các quốc gia. Nhưng T&E cảnh báo rằng nếu không hành động ngay lập tức, tín dụng sẽ khan hiếm do rất nhiều quốc gia có thể sẽ không đạt được mục tiêu đề ra. Điều này có thể dẫn đến một cuộc chiến đấu thầu các khoản tín dụng vào năm 2030, có thể đẩy giá của chúng lên cao.

Sofie Defour tiếp tục: “Số tiền phạt mà các quốc gia có thể phải trả vào năm 2030 thật đáng kinh ngạc. Các quốc gia phải đối mặt với một lựa chọn rõ ràng: trả hàng tỷ USD cho các nước láng giềng vì khoản nợ carbon của họ hoặc thực hiện các chính sách mới nhằm cải thiện cuộc sống của người dân, chẳng hạn như nhà cách nhiệt. Vẫn còn sáu năm để sửa chữa. Chúng tôi kêu gọi Ủy ban mới tập hợp một nhóm hành động, trong đó các biện pháp như mục tiêu điện khí hóa cho ô tô của công ty được đề xuất và các quốc gia tụt hậu nhận được hướng dẫn cần thiết.”

Phân tích cũng cho thấy các quốc gia sẽ tích lũy thặng dư nhiều nhất là Tây Ban Nha, Hy Lạp và Ba Lan. Tây Ban Nha có khả năng đạt mục tiêu năm 2030 cao hơn 7 điểm phần trăm. Chính phủ Tây Ban Nha có thể nhận được 10 tỷ USD từ các quốc gia đi sai hướng. T&E cảnh báo, năm quốc gia, trong đó có Pháp và Hà Lan, đã đệ trình các kế hoạch chỉ vừa đủ để đạt được mục tiêu của mình – nhưng bất kỳ sự suy yếu nào về chính sách đều có nghĩa là các quốc gia này có thể rơi vào vùng đỏ và phải trả tín chỉ carbon.

Theo Quy định chia sẻ nỗ lực, các quốc gia thành viên phải đáp ứng các mục tiêu về khí hậu cho năm lĩnh vực chính: vận tải đường bộ, tòa nhà, công nghiệp nhỏ, chất thải và nông nghiệp. Các mục tiêu được thiết kế theo GDP của một quốc gia, trong đó các nước giàu hơn phải đáp ứng các mục tiêu giảm phát thải cao hơn. Mục tiêu chung của EU là -40% vào năm 2030 (so với mức năm 2005) trên 5 lĩnh vực. Các quốc gia phải nộp Kế hoạch Năng lượng và Khí hậu Quốc gia (NECP) nêu rõ cách họ dự định đạt được mục tiêu trước ngày 30 tháng 6.

T&E đã phân tích dự thảo NECP và các dự báo gần đây hơn để tính toán mức giảm phát thải tiềm năng của tất cả 27 quốc gia EU. Khi tổng hợp các kế hoạch quốc gia do các quốc gia đệ trình, lượng phát thải trong lĩnh vực ESR được dự đoán chỉ giảm 35,5% vào năm 2030 (so với năm 2005). Con số này thấp hơn 4,5 điểm phần trăm so với mục tiêu -40% của EU.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *