Doanh số bán xe điện đang chậm lại?

Các tiêu đề đầy rẫy sự cam chịu và u ám về việc doanh số bán ô tô điện đang chậm lại. Nhưng dữ liệu từ quý 1 năm 2024 cho thấy mặc dù tốc độ tăng trưởng doanh số không bùng nổ như những năm trước nhưng nhiều thương hiệu vẫn tiếp tục đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang xe điện.

Doanh số bán ô tô điện năm 2024

Nếu bạn đọc hoặc xem tin tức gần đây, có thể dễ dàng nghĩ rằng nước Mỹ đã quay lưng lại với ô tô điện. Các tiêu đề nói về việc các lô ô tô chứa đầy xe điện , doanh số bán hàng chậm lại và sự phản kháng của người mua ngày càng tăng do thiếu cơ sở hạ tầng sạc. Có một số sự thật trong những gì bạn đang đọc: trong vài năm qua, doanh số bán xe điện đã tăng vọt, được thúc đẩy bởi những người chấp nhận sớm bị thu hút bởi công nghệ mới và thông tin xanh mà xe điện cung cấp; Sau khi đã làm bão hòa thị trường đó, các nhà sản xuất ô tô hiện phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn hơn là tiếp cận người mua phổ thông ở mức giá dễ tiếp cận hơn.

Trong khi xét về mặt tương đối, xe điện sẽ dễ bán hơn cho khách hàng cao cấp đã quen với việc trả giá cao hơn, nhưng những người lái xe phổ thông có ý thức hơn về giá trị lại không có đủ khả năng chi thêm vài nghìn đô la cho ô tô điện. họ muốn. Và cho đến gần đây, ngoài Model 3 của Tesla, có rất ít lựa chọn xe điện ở mức giá từ 30.000 đến 40.000 USD mà hầu hết người mua xe mới ở Mỹ đều mua.

Xe điện đậu trong bãi chứa

Các sản phẩm EV chính thống đến từ tất cả các thương hiệu

Tất cả những điều đó đang thay đổi, khi các nhà sản xuất ô tô hiện đang tung ra nhiều mẫu mã đa dạng hơn ở các mức giá khác nhau – và giảm giá đối với những loại xe trước đây có mức giá cao hơn. Trong những tháng gần đây, Ford, Nissan, Hyundai và các hãng khác đã giảm giá các mẫu xe điện bán chạy nhất của họ, theo sau sự dẫn đầu của Tesla , đồng thời cũng đưa ra các ưu đãi tài chính và cho thuê hấp dẫn. Những lời đề nghị đó đang có hiệu quả: bất chấp những tin tức ảm đạm, doanh số bán xe điện vẫn tiếp tục tăng vào năm 2024.

Trong quý đầu tiên của năm 2024, tốc độ tăng trưởng ô tô điện hàng năm của Hoa Kỳ là 15%, phản ánh mức tăng trưởng tích cực so với thị trường chung, vốn chỉ tăng 4,7%. Doanh số bán ô tô điện tăng trưởng hàng năm chậm so với giai đoạn 2022-2023, tăng khoảng 50%. Tuy nhiên, xe điện vẫn chiếm 7,8% thị trường ô tô mới so với 7,1% của năm trước.

Doanh số bán hàng của Tesla chậm lại

Tuy nhiên, phần lớn nguyên nhân chậm lại là do Tesla, một thương hiệu đang có nhu cầu chậm lại. Trong báo cáo sản xuất và giao hàng của công ty trong quý 1 năm 2024, Tesla báo cáo rằng họ đã giao khoảng 387.000 xe trong quý đầu tiên của năm, chưa đạt mục tiêu 430.000. Khi Tesla tiếp tục là thương hiệu xe điện bán chạy nhất – và Model Y vẫn là xe điện bán chạy nhất ở Mỹ – nó tiếp tục có tác động lớn đến doanh số bán xe điện nói chung.

Có nhiều lý do khiến doanh số của Tesla sụt giảm. Một số chuyên gia đã suy đoán rằng khuynh hướng chính trị gây tranh cãi của CEO Elon Musk đang bắt đầu làm mất lòng những người mua phổ thông, vốn là chìa khóa thành công của Model Y và Model 3. Một lời giải thích khả dĩ hơn là, ngoài những mẫu hoàn toàn mới – và số lượng thấp – Cybertruck, dòng sản phẩm của thương hiệu này đã cũ. Mặc dù Model 3 đã nhận được bản nâng cấp gần đây nhưng nó và Model Y không còn là những phương tiện mang tính cách mạng như trước nữa; và sự cạnh tranh từ các thương hiệu khác ngày càng tăng.

Những thương hiệu nào đang bán nhiều xe điện hơn?

Tuy nhiên, thực sự, nhìn ra bên ngoài Tesla, tin tức về doanh số bán xe điện ở Mỹ lại tích cực hơn nhiều.

  • Audi đang đạt được tiến bộ đáng kể trong việc trở thành một thương hiệu chạy hoàn toàn bằng điện, với 13% doanh số bán hàng của công ty tại Mỹ là các mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện; thực tế, doanh số bán các mẫu e-tron đã tăng 29% so với quý đầu tiên năm 2023, trong khi tổng doanh số bán hàng của thương hiệu giảm 16%.
  • Doanh số bán các mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện của BMW (i4, i5, i7 và iX) đã tăng 63% trong Quý 1 so với năm trước, trong đó xe điện hiện chiếm 10% doanh số của thương hiệu.
  • Ford đã tăng gần gấp đôi doanh số bán xe điện trong quý 1 năm 2024 so với cùng kỳ năm 2023. Gần 20.000 chiếc Ford EV đã được giao trong quý đầu tiên. Sau khi giảm giá đáng kể, doanh số bán Mustang Mach-E đã tăng 437%, doanh số bán F-150 Lightning tăng 321% và doanh số bán xe van E-Transit tăng 124%. Hơn 5% xe Ford bán ở Mỹ hiện là xe chạy hoàn toàn bằng điện.
  • Tại Kia, doanh số bán xe điện như EV6, Niro EV và EV9 đã thúc đẩy doanh số bán xe điện tăng 138% so với quý 1 năm 2023; vào tháng 3 năm 2024, doanh số bán xe điện đã tăng gần gấp đôi vào tháng 3 năm 2023. Doanh số bán xe điện hiện vượt quá 6% tổng doanh số của thương hiệu.
  • Câu chuyện tương tự xảy ra ở Hyundai, nơi xe điện cũng chiếm khoảng 6% tổng sản lượng; Doanh số bán xe điện đã tăng 76% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó Ioniq 6 bán được gần gấp 10 lần số lượng bán được trong quý đầu tiên của năm 2023.
  • Doanh số bán xe điện của Nissan tăng nhẹ trong quý đầu tiên, tăng 1% so với năm trước, do Ariya thay thế Leaf làm xe điện chính của thương hiệu. Doanh số bán hàng của Ariya đã tăng 45%.
  • Toyota và Lexus, hai thương hiệu có lịch sử lâu đời với xe hybrid, đã có quý đầu tiên thành công; doanh số bán các mẫu xe plug-in tăng lần lượt 76% và 61%, trong đó thị phần các mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện tăng 12% đối với Toyota và con số khổng lồ 766% đối với Lexus.

Tuy nhiên, tin tức không phải lúc nào cũng tích cực đối với tất cả các thương hiệu.

Doanh số bán hàng của GM và Volkswagen EV sụt giảm

Khi General Motors ngừng sản xuất mẫu xe Bolt được yêu thích và có giá tốt, doanh số bán xe điện đã giảm 21%, do mẫu SUV chạy điện Blazer mới phải đối mặt với sự chậm trễ trong sản xuất và các đơn đặt hàng ngừng bán. Một điểm sáng là Cadillac Lyriq, doanh số bán hàng tăng gần gấp 5 lần so với quý 1 năm 2023. Với việc Blazer EV hiện đã được sản xuất trở lại và Silverado EV mới có sẵn cho người dùng cá nhân, kỳ vọng doanh số của GM sẽ tăng đáng kể so với con số khoảng 3 của nó. phần trăm thị phần EV.

Doanh số bán ID.4, mẫu xe điện duy nhất của hãng, đã giảm 37% trong Quý 1 năm 2024 so với Quý 1 năm 2023, do người mua mong đợi mẫu xe năm 2024, với phạm vi hoạt động và sức mạnh được cải thiện nhiều cũng như nội thất nâng cấp.

Điều gì sẽ thúc đẩy làn sóng tăng trưởng tiếp theo?

Khi ô tô điện trở nên phổ biến hơn, có khả năng doanh số bán hàng sẽ không tăng với tốc độ chóng mặt như trong vài năm qua. Người mua phổ thông không chỉ nhạy cảm hơn với giá cả và khoản thanh toán hàng tháng; nhiều người trong số họ sống trong những căn hộ chung, nơi việc lắp đặt bộ sạc tại nhà có thể không dễ dàng như ở những ngôi nhà dành cho một gia đình.

Do đó, họ sẽ cần phụ thuộc nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng công cộng cho nhu cầu sạc của mình – và những thách thức mà hệ thống thu phí công cộng phải đối mặt là có thật. Từ các bộ sạc thường xuyên bị trục trặc, đến việc thiếu khả năng tiếp cận ở nhiều vùng nông thôn hơn của đất nước, cơ sở hạ tầng ở Hoa Kỳ cần phải cải thiện để mang lại cho người mua xe điện tiềm năng sự tự tin khi chuyển đổi.

May mắn thay, nhiều bước nhằm cải thiện đáng kể khả năng tiếp cận tính phí đã được tiến hành trong toàn ngành và trên toàn quốc. Hầu hết mọi nhà sản xuất đều cam kết cung cấp cho khách hàng quyền truy cập vào mạng Supercharger rộng khắp của Tesla vào đầu năm 2025, trước tiên là thông qua bộ chuyển đổi phích cắm và sau đó bằng cách áp dụng cổng Tiêu chuẩn sạc Bắc Mỹ (NACS) của Tesla ngay trên xe của họ. Bảy nhà sản xuất ô tô đã thành lập một tập đoàn tên là Ionna, có kế hoạch xây dựng 30.000 bộ sạc tốc độ cao vào năm 2030 – con số này sẽ tăng gấp đôi tổng số cổng hiện tại trên khắp US Plus, công nghệ pin mới cho phép xe điện đi xa hơn giữa các bộ sạc và hoạt động hiệu quả hơn.

Mặc dù con đường dẫn đến một tương lai hoàn toàn bằng điện sẽ có một vài ngọn đồi, thung lũng và những khúc cua bất ngờ, nhưng rõ ràng vẫn có một con đường phía trước – và doanh số bán xe điện sẽ tiếp tục tăng.

https://www.greencars.com/news/are-electric-car-sales-slowing-down

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *