Áp thuế nhập khẩu, châu Âu vẫn lo ô tô điện Trung Quốc tràn vào

Các thương hiệu ô tô Trung Quốc sẽ chấp nhận việc bị áp đặt các mức thuế quan cao ở châu Âu do tỷ suất lợi nhuận khổng lồ của họ
Áp thuế nhập khẩu, châu Âu vẫn lo ô tô điện Trung Quốc tràn vào

Các cơ quan quản lý châu Âu sẵn sàng áp dụng mức thuế quan cao đối với ô tô nhập khẩu từ các nhà sản xuất Trung Quốc để tạo cơ hội cạnh tranh cho các thương hiệu địa phương, nhưng giờ đây một số chuyên gia nhận định rằng điều đó sẽ không tạo ra sự khác biệt.

Họ cho rằng các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc hoạt động hiệu quả và tỷ suất lợi nhuận rất lớn nên họ sẽ dễ dàng chấp nhận các hình phạt tài chính mà vẫn cung cấp xe điện giá hời cho khách hàng châu Âu.

Các nhà lập pháp ở châu Âu lo ngại rằng trợ cấp của nhà nước đang mang lại cho các thương hiệu ô tô Trung Quốc lợi thế kinh tế không công bằng khi ô tô của họ bắt đầu xuất hiện với số lượng lớn. Họ đã điều tra tình hình từ đầu năm nay. Họ đã đến thăm các nhà máy sản xuất ô tô Trung Quốc và dự kiến ​​sẽ đưa ra quyết định vào tuần tới về việc áp dụng mức thuế quan cao nào là phù hợp.

Áp thuế nhập khẩu, châu Âu vẫn lo ô tô điện Trung Quốc tràn vào

Các nhà phân tích dự đoán châu Âu sẽ công bố mức thuế 30%, nhưng các chuyên gia sau đó đã nói với trang Auto News rằng, mức thuế này sẽ không đủ để giảm số lượng xe điện Trung Quốc nhập khẩu ồ ạt vào châu Âu. Báo cáo chỉ ra các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc có biên lợi nhuận lớn đến mức có thể dễ dàng chịu đựng mức thuế này, và người mua sẽ không nhận thấy sự khác biệt về giá cả, dù chính các hãng sẽ thu về ít lợi nhuận hơn.

Các nhà phân tích cho rằng mức thuế sẽ phải lên tới 50% trước khi chúng bắt đầu đẩy gã khổng lồ nhập khẩu Trung Quốc đi chệch hướng.

Nhưng đó không phải là quan điểm của tất cả mọi người trong ngành ô tô. Một nghiên cứu gần đây của Viện Kinh tế Thế giới Kiel dự đoán rằng xe điện trị giá khoảng 3,8 tỷ USD từ các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc sẽ không còn được nhập khẩu vào châu Âu nếu EU đánh thuế 20% vào hàng nhập khẩu xe điện của Trung Quốc.

Với 3,8 tỷ USD đó có thể đồng nghĩa với việc sẽ có ít hơn khoảng 125.000 xe điện của các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc đổ bộ vào khối này, điều mà một số chuyên gia cho rằng sẽ thúc đẩy doanh số bán xe điện sản xuất trong nước lên tới 3,3 tỷ USD. Trung Quốc có thể sẽ trả đũa nếu EU áp dụng thuế quan cao và đánh vào ô tô châu Âu xuất khẩu ở đó bằng các loại thuế mới.

Nguồn: Áp thuế nhập khẩu, châu Âu vẫn lo ô tô điện Trung Quốc tràn vào (autobikes.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *