Volvo chuyển sản xuất xe điện khỏi Trung Quốc để tránh thuế quan

Volvo dự kiến chuyển chuyển hoạt động sản xuất ô tô điện từ Trung Quốc sang Bỉ vì lo ngại thuế quan của EU.
Volvo chuyển sản xuất xe điện khỏi Trung Quốc để tránh thuế quan

Hãng xe sang Volvo đã bắt đầu chuyển các hoạt động sản xuất xe điện ở Trung Quốc sang Bỉ khi Liên minh Châu Âu chuẩn bị áp thuế đối với xe điện do Trung Quốc sản xuất. Báo cáo cho biết, ngoài việc chuyển sản xuất các mẫu xe EX30 và EX90 của Volvo sang Bỉ, nhà sản xuất ô tô này cũng có thể chuyển dây chuyền lắp ráp một số mẫu xe Volvo sang Anh.

Tờ Times cho biết Volvo Car, thuộc sở hữu của hãng Geely của Trung Quốc, được coi là thương hiệu sản xuất ô tô phương Tây dễ bị ảnh hưởng nhất bởi các mức thuế mà phương Tây có thể bị áp lên Trung Quốc.

Trước đó, Ủy ban châu Âu, cơ quan giám sát các chính sách thương mại tại Liên minh châu Âu gồm 27 nước thành viên, hồi tháng 10 năm ngoái đã mở một cuộc điều tra để xem liệu ô tô điện (EV) sản xuất tại Trung Quốc có nhận được trợ cấp quá mức từ chính quyền và cần phải chịu mức thuế bổ sung hay không.

Cuộc điều tra chống trợ cấp chính thức được khởi động từ ngày 4/10, kéo dài tới 13 tháng. Ủy ban có thể áp dụng thuế chống trợ cấp tạm thời 9 tháng sau khi bắt đầu cuộc điều tra.

Xung đột thương mại giữa EU và Trung Quốc đã dẫn tới hàng loạt cuộc điều tra chống bán phá giá chống lại Bắc Kinh trong bối cảnh có cáo buộc trợ cấp không công bằng cho nhiều mặt hàng xuất khẩu của nước này, nổi bật trong đó là xe điện. EU dự kiến ​​sẽ thông báo cho các nhà sản xuất xe điện ở Trung Quốc sớm nhất vào tuần tới về việc liệu họ có áp dụng thuế quan tạm thời từ ngày 4/7, sau đó tăng thuế nhập khẩu lên trên mức 10% hiện tại hay không.

Trong khi đó, Hoa Kỳ gần đây đã công bố kế hoạch tăng thuế nhập khẩu BEV từ Trung Quốc từ 25% lên 100%.

Một số nhà phân tích dự đoán rằng Trung Quốc có thể áp đặt các mức thuế nặng nề đối với phương Tây để trả đũa. Trung Quốc chiếm 60% thị phần toàn cầu trong sản xuất pin BEV, với nhiều nhà sản xuất BEV châu Âu và Mỹ hoàn toàn phụ thuộc vào pin được sản xuất bởi các công ty Trung Quốc như CATL và BYD.

Nguồn: Volvo chuyển sản xuất xe điện khỏi Trung Quốc để tránh thuế quan (autobikes.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *