Dự án lưu trữ năng lượng pin natri-ion ‘lớn nhất thế giới’ đi vào hoạt động tại Trung Quốc

Trạm lưu trữ năng lượng có thể lưu trữ 100.000 kWh điện trong một lần sạc, có thể đáp ứng nhu cầu của khoảng 12.000 hộ gia đình trong một ngày.

(Một trạm lưu trữ năng lượng quy mô 100 MWh sử dụng pin natri-ion đã đi vào hoạt động vào ngày 30/6/2024 tại Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc. Tín dụng hình ảnh: Hina Battery)

Trung Quốc đã chứng kiến một dự án lưu trữ năng lượng khác sử dụng pin natri-ion đi vào hoạt động, khi pin mới bắt đầu được sử dụng rộng rãi hơn trong lưu trữ năng lượng.

Công ty điện lực nhà nước China Datang Corporation đã đưa một trạm lưu trữ năng lượng 100 MWh sử dụng pin natri-ion vào hoạt động tại tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc vào ngày 30 tháng Sáu, nhà cung cấp pin, Hina Battery, thông báo hôm qua.

Đây hiện là dự án lưu trữ năng lượng pin natri-ion lớn nhất thế giới và đánh dấu một giai đoạn mới trong hoạt động thương mại của hệ thống lưu trữ năng lượng pin natri-ion, Hina Battery cho biết.

Trạm lưu trữ năng lượng là giai đoạn đầu tiên của dự án 200 MWh và bao gồm 42 khoang pin.

Hina Battery cho biết họ cam kết sử dụng thương mại công nghệ lưu trữ năng lượng pin natri-ion, hoàn thành việc xây dựng trạm lưu trữ năng lượng pin natri-ion 100 kWh đầu tiên trên thế giới vào năm 2019.

Vào năm 2021, Hina Battery đã hỗ trợ vận hành hệ thống lưu trữ năng lượng pin natri-ion 1 MWh đầu tiên trên thế giới.

Công ty đã cung cấp các tế bào lưu trữ năng lượng natri-ion với số lượng lớn cho China Southern Power Grid vào cuối năm 2023 và trạm lưu trữ năng lượng pin natri-ion 10 MWh đầu tiên trên thế giới sử dụng các tế bào này đã được đưa vào vận hành vào tháng 5 năm nay, Hina Battery cho biết.

Trạm lưu trữ pin natri-ion 10 MWh đã được đưa vào hoạt động vào ngày 11/5 tại Nam Ninh, Quảng Tây, tây nam Trung Quốc, Trung Quốc Southern Power Grid Energy Storage, bộ phận lưu trữ năng lượng của China Southern Power Grid, cho biết hôm 11/5.

Trạm lưu trữ năng lượng Nam Ninh là giai đoạn đầu tiên của dự án 100 MWh và khi toàn bộ dự án hoàn thành, nó sẽ có thể cung cấp 73 triệu kWh điện sạch hàng năm, đáp ứng nhu cầu điện của 35.000 hộ gia đình.

Hina Battery được thành lập vào năm 2017 và phát hành pin natri-ion trong cùng năm.

Vào ngày 18 tháng 12 năm 2021, Hina Battery đã hợp tác với hai công ty con của Tập đoàn Tam Hiệp Trung Quốc và chính quyền thành phố Fuyang để xây dựng dây chuyền sản xuất hàng loạt quy mô đầu tiên trên thế giới cho pin natri-ion.

Vào ngày 1 tháng 12 năm 2022, Hina Battery thông báo rằng dây chuyền sản xuất pin natri-ion quy mô GWh đầu tiên trên thế giới đã chứng kiến sản phẩm đầu tiên của mình lăn bánh khỏi dây chuyền sản xuất.

Hiện nay, pin lithium-ion chủ yếu được sử dụng trong xe điện và trạm lưu trữ năng lượng.

So với pin lithium-ion, pin natri-ion được coi là có trữ lượng nguyên liệu thô phong phú hơn, chi phí thấp hơn và hiệu suất tốt hơn ở nhiệt độ thấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *