Ford xem xét việc hoán đổi pin EV thông qua các trạm nối dành cho lái xe

Một ứng dụng bằng sáng chế mới xuất hiện gần đây của Ford đã hình dung ra một loại hệ thống hoán đổi pin EV mới.

Việc hoán đổi pin xe điện thường liên quan đến việc tháo bộ pin đã cạn kiệt bên dưới xe và lắp bộ pin đã sạc đầy vào. Tuy nhiên, trong đơn xin cấp bằng sáng chế này, nhà sản xuất ô tô thảo luận về các trạm sạc dành cho người lái sẽ sử dụng năng lượng riêng của xe để hoàn tất việc hoán đổi.

Thay vì tháo bộ pin nặng bên dưới xe, Ford hình dung ra một loạt mô-đun kết nối điện có thể ngắt kết nối và hoán đổi. Các mô-đun này có thể được truy cập từ phía trước hoặc phía sau xe, các bản vẽ đi kèm cho thấy. Vì vậy, các phương tiện sẽ đỗ tại một trong các trạm sạc như thể chúng đang kéo đến một bộ sạc.

Hình ảnh bằng sáng chế hoán đổi pin Ford EV

Hình ảnh bằng sáng chế hoán đổi pin Ford EV

Thông thường đối với một đơn xin cấp bằng sáng chế, Ford thảo luận về rất nhiều biến thể có thể không được đưa vào thiết kế cuối cùng nếu nó được thương mại hóa. Ngoài xe điện, Ford tuyên bố các trạm lắp ghép có thể hoạt động với xe hybrid và các loại máy móc khác, từ máy bay không người lái (UAV) đến “tàu thủy như tàu ngầm hoặc robot”. Đặc biệt, trên ô tô, việc đặt các bộ pin nặng cao hơn trong xe có thể ảnh hưởng sâu sắc đến động lực học và có thể cả sự ổn định.

Ford cũng thảo luận về các đầu nối lớn, tự sắp xếp cho các mô-đun pin — tạo ra nhiều khoảng trống để giúp quá trình lắp ghép trở nên dễ dàng hơn — cũng như hệ thống khóa hai chiều để giữ chúng đúng vị trí. Bản thân các trạm nối cũng có thể đóng vai trò là trung tâm sạc, Ford gợi ý.

Hình ảnh bằng sáng chế hoán đổi pin Ford EV

Hình ảnh bằng sáng chế hoán đổi pin Ford EV

Cũng như các ý tưởng được cấp bằng sáng chế khác, vẫn chưa rõ liệu hệ thống hoán đổi pin của Ford có được thương mại hóa hay không. Đơn đăng ký này được Văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ (USPTO) công bố vào ngày 14 tháng 5 năm 2024, nhưng nó được Ford nộp lần đầu vào năm 2018, vì vậy không rõ đây là ý tưởng mà Ford đang nộp đơn hay ý tưởng có thể được thử nghiệm. .

Hiện tại, nhà sản xuất ô tô Trung Quốc Nio đang vận hành một mạng lưới trao đổi pin lớn ở Trung Quốc dựa trên việc loại bỏ và thay thế các bộ pin có thiết kế thông thường bên dưới xe điện. Nó cũng đang mở rộng sang châu Âu và đã hợp tác với nhà sản xuất pin CATL của Trung Quốc để thay thế pin thế hệ tiếp theo . Geely của Trung Quốc – công ty mẹ của Volvo và Polestar – cũng tham gia.

Tại Mỹ, công ty khởi nghiệp Ample đang nghiên cứu việc hoán đổi pin để sử dụng cho các xe tải giao hàng lớn hơn . Tháng 12 năm ngoái, Stellantis đã công bố kế hoạch thử nghiệm hoán đổi pin Fiat 500e với hệ thống của Ample.

Nguồn: https://www.greencarreports.com/news/1143287_ford-ev-battery-swapping-docking-stations

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *