NMC vs LFP: Mọi thứ bạn cần biết về ắc quy ô tô điện

Tất nhiên, ô tô điện đều có bộ pin lớn. Đó là nguồn cung cấp năng lượng cho ô tô và kích thước của pin ảnh hưởng trực tiếp đến quãng đường bạn có thể lái xe giữa các lần sạc. 

Tuy nhiên, bạn có thể nhận thấy rằng một số ô tô điện hiện đang được trang bị pin lithium-iron phosphate – thường được gọi là pin ‘LFP’. Đây là một loại hóa học pin khác với pin lithium-ion NMC vẫn là loại pin phổ biến nhất trên ô tô điện. 

Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp cái nào là tốt nhất. Điều quan trọng hơn là cả hai đều tuyệt vời và có những lợi ích khác nhau. Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết về hai loại ắc quy ô tô điện khác nhau này: 

Lithium-ion NMC

Ưu điểm

  • Phạm vi hoạt động rộng hơn từ pin nhẹ hơn
  • Tốc độ sạc nhanh hơn

Nhược điểm

  • Đắt tiền để sản xuất
  • Dựa vào kim loại khó tìm nguồn

Đây là loại pin đã được sử dụng trong hầu hết các ô tô điện, kể từ chiếc Nissan Leaf nguyên bản xuất hiện vào năm 2011. Thường được gọi là li-ion , phần ‘NMC’ đề cập đến niken, mangan và coban. là những kim loại chính được sử dụng trong hóa học pin. Tất nhiên, có nhiều cách khác nhau về tính chất hóa học của pin lithium-ion NMC từ các nhà sản xuất khác nhau. Nhưng cuối cùng, nó vẫn là công nghệ pin tương tự, đã phát triển và cải tiến rất nhiều trong thập kỷ qua và hơn thế nữa. 

Hãy nhìn vào chiếc Renault Zoe , sử dụng pin lithium-ion NMC. Khi xuất hiện vào năm 2012, Renault chỉ có thể lắp một bộ pin 22kWh, nặng 280kg và cung cấp phạm vi hoạt động thực tế khoảng 80 đến 90 dặm. Giờ đây, pin đã trở nên nhỏ hơn và hiệu quả hơn, vì vậy Renault đã tìm cách trang bị pin li-ion 52kWh vào cùng một chiếc ô tô nhỏ, cho phạm vi hoạt động thực tế là 200-220 dặm. Và bởi vì công nghệ pin đã được cải tiến rất nhiều nên nó chỉ nặng hơn 30kg so với gói 22kWh ban đầu. 

Đây là lợi ích của pin lithium-ion NMC, loại pin rất giàu năng lượng. Về cơ bản, chúng chứa nhiều năng lượng và mang lại phạm vi lái xe tốt nhất có thể trên mỗi kg pin. 

Tuy nhiên, chúng đắt tiền để sản xuất, dựa vào một số kim loại khó tìm, khiến chúng rất có hại cho môi trường, chưa kể đắt tiền. Tốt nhất bạn nên thường xuyên duy trì hoạt động của pin li-ion NMC ở trạng thái sạc từ 20 đến 80%, vì việc sạc đến 100% mỗi ngày hoặc để pin giảm xuống dưới 10% có thể đẩy nhanh quá trình xuống cấp của pin. . 

Phải nói rằng, phần lớn ô tô điện hiện đại đều sử dụng công nghệ pin lithium-ion này và nó đã được chứng minh là rất bền. Pin lithium-ion NMC rất có thể sẽ tồn tại lâu hơn chính chiếc ô tô và (trong mức sử dụng trung bình hàng ngày) sẽ mất khoảng 10 đến 15% hiệu suất sau mỗi 10 năm và 100.000 dặm .  

Liti-sắt photphat LFP 

 Ưu điểm

  • Rẻ hơn để sản xuất
  • Dựa vào các kim loại phổ biến hơn

Nhược điểm

  • Nặng hơn li-ion NMC
  • Sạc chậm hơn trong thời tiết rất lạnh

Đây là công nghệ pin phổ biến khác mà bạn tìm thấy trên ô tô điện hiện đại. Bạn cũng có thể thấy chúng được mô tả là lithium-ferro phosphate, cũng như lithium-iron phosphate, nhưng tất cả chỉ là những tên gọi khác nhau cho cùng một loại hóa chất pin ‘LFP’.  

Nó được sử dụng trong các phiên bản tầm ngắn của MG4 và Tesla Model 3 , cũng như trong Citroen e-C3 mới và trong tất cả các mẫu BYD . Nó thực sự không phải là công nghệ mới; Pin LFP đã được sử dụng rộng rãi trong máy móc nhà máy và các hệ thống lắp đặt thương mại khác lâu hơn nhiều so với pin lithium-ion NMC trên ô tô điện. 

Điểm hay của pin LFP là chúng được sản xuất rẻ hơn so với pin lithium-ion NMC và chúng sử dụng các kim loại dễ tiếp cận hơn. Họ hoàn toàn không sử dụng coban, một trong những kim loại hiếm hơn và gây hại cho môi trường hơn. 

Nhược điểm là chúng ít đậm đặc năng lượng hơn pin lithium-ion NMC, nghĩa là chúng thường không cung cấp nhiều phạm vi hoạt động trên mỗi kg pin. Đây là lý do tại sao pin LFP thường được sử dụng nhiều cho ô tô điện giá cả phải chăng hơn và phạm vi hoạt động ngắn hơn. 

Nhược điểm duy nhất khác của pin LFP là tốc độ sạc của chúng bị ảnh hưởng nhiều hơn khi thời tiết rất lạnh. Vì vậy, nếu nhiệt độ đang ở mức đóng băng và bạn cần sạc nhanh chiếc ô tô điện LFP của mình, bạn có thể thấy rằng việc này sẽ mất nhiều thời gian hơn bình thường. 

Tuy nhiên, cần chỉ ra rằng sự tiến bộ của BYD với pin LFP cho thấy công nghệ này cũng có thể trở nên phù hợp với những chiếc ô tô đi được quãng đường dài hơn . Xét cho cùng, pin LFP ‘Blade’ đã được cấp bằng sáng chế của BYD – có cách bố trí ngăn khác với bất kỳ loại pin LFP nào khác – cung cấp phạm vi hoạt động tương tự trên mỗi kWh pin cho các ô tô đối thủ sử dụng pin lithium-ion NMC. Vì vậy, hãy chú ý đến vấn đề này khi nói đến pin LFP, vì chúng có khả năng sẽ được sử dụng rộng rãi hơn trong ô tô điện.

Và đó không phải là điều xấu, vì thật tuyệt vời khi giảm sự phụ thuộc của chúng ta vào các kim loại như coban và pin LFP nổi tiếng về độ bền và tuổi thọ. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy pin LFP có khả năng chịu sạc nhanh lặp đi lặp lại tốt hơn so với NMC lithium-ion và ít nhạy cảm hơn với việc sạc và xả đầy. Tesla thậm chí còn khuyến nghị rằng Hệ dẫn động cầu sau Model 3 chạy bằng LFP nên được sạc tới 100% ít nhất mỗi tuần một lần để đảm bảo chất lượng của pin. Bạn cũng có thể mong đợi pin LFP sẽ duy trì hiệu suất tương tự – nếu không nói là tốt hơn – trọn đời với pin lithium-ion NMC. 

Phần kết luận

Về cơ bản, bạn không cần phải lo lắng về việc một trong hai loại pin phổ biến này có vấn đề nếu bạn đang cân nhắc mua một chiếc ô tô điện – đã qua sử dụng hay mới. Cả hai đều mang lại những lợi thế và đều là những công nghệ đã được thử nghiệm và thiết lập tốt. 

Nguồn: https://www.electrifying.com/blog/knowledge-hub/lfp-vs-nmc-batteries-what-you-need-to-know-about-electric-car-batteries

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *