Khái niệm cơ bản về sạc ô tô điện

Tất cả chúng ta đều biết làm thế nào để cung cấp nhiên liệu cho một chiếc xe chạy bằng xăng, nhưng làm thế nào để bạn sạc một chiếc xe điện? Nó có đơn giản như cắm máy nướng bánh mì, điện thoại thông minh hoặc máy tính xách tay không? Vâng, câu trả lời ngắn gọn là, “Vâng, khá nhiều.”

Cách sạc ô tô điện

Trước khi đi vào cách sạc ô tô điện, chúng ta hãy xem xét một số điều cơ bản về sạc.

Pin EV cung cấp năng lượng cho động cơ điện của ô tô bằng cách sử dụng năng lượng được lưu trữ bên trong các tế bào pin. Khi pin đang được sạc, dòng điện được đảo ngược để bổ sung năng lượng sử dụng. Hiện tại, xe điện sử dụng bộ pin lithium-ion mặc dù chúng sẽ sớm được thay thế bằng pin thể rắn nhẹ hơn và thân thiện với môi trường hơn.

Để sạc pin EV, trạm sạc thường được lắp đặt và sử dụng tại nhà. Chúng cũng có thể được tìm thấy ở nhiều khu vực công cộng và được sử dụng trong khi đi du lịch – thường với một khoản phí nhỏ. Thời gian sạc sẽ thay đổi tùy theo mức sạc bạn sử dụng: Cấp 1, Cấp 2 hoặc Cấp 3 (còn được gọi là Sạc nhanh DC). Các trạm sạc EV đôi khi được gọi là Thiết bị cung cấp xe điện (EVSE). Để đơn giản, chúng tôi sẽ chỉ gọi chúng là trạm sạc.

Sạc cấp độ 1

Phương pháp cắm cơ bản nhất để sạc lại pin EV được gọi là sạc cấp 1. Nhiều thiết bị gia dụng, từ lò nướng bánh mì đến máy pha cà phê, sử dụng ổ cắm tiêu chuẩn 110V này, còn thường được gọi là ổ cắm 120V.

Cấp độ 1 là cách đơn giản và rẻ tiền nhất để sạc xe của bạn. Nó cũng mất nhiều thời gian nhất. Với Cấp độ 1, hầu hết các xe ô tô sạc với tốc độ 3-7 dặm phạm vi mỗi giờ. Mặc dù sạc cấp độ 1 chậm, nhưng hầu hết các tài xế không sạc lại pin từ 0 mỗi ngày. Đối với những người đi làm ngắn, địa phương, sạc cấp độ 1 là một lựa chọn đơn giản, giá cả phải chăng.

Nếu bạn lái xe Plug-in Hybrid (PHEV), sạc cấp độ 1 tại nhà là đủ trong hầu hết các trường hợp. Pin của PHEV nhỏ hơn EV và do đó, cần ít thời gian hơn để sạc lại.

Một lợi thế rất lớn của sạc cấp độ 1 là nó không yêu cầu bất kỳ thiết bị đặc biệt nào để sử dụng tại nhà.

Sạc cấp độ 2

Nếu tốc độ và sự tiện lợi là quan trọng đối với bạn, bộ sạc Cấp 2 là lựa chọn tốt hơn. Tương tự như nguồn năng lượng cho các thiết bị gia dụng công suất cao, như máy sấy quần áo, bộ sạc cấp 2 sử dụng nguồn điện 240V. Nhiều tài xế EV quyết định lắp đặt trạm sạc cấp 2 trong nhà vì nó cung cấp thời gian sạc nhanh hơn.

Một bộ sạc cấp 2 sạc với tốc độ 20-30 dặm một giờ, vì vậy một lần sạc đầy có thể chỉ mất sáu giờ. Một trạm sạc cấp 2 có giá từ 350 đến 1.000 đô la cho phần cứng, cộng với chi phí thuê thợ điện để lắp đặt trạm. Chi phí lắp đặt có thể thay đổi dựa trên tuổi của ngôi nhà và liệu thợ điện có cần thực hiện bất kỳ việc nối lại nào hay không. Có một số nhà sản xuất Thiết bị cung cấp xe điện (EVSE) để lựa chọn, bao gồm Chargepoint, ClipperCreek, Siemens, Enel X và các nhà sản xuất khác. Các nhà sản xuất EVSE và một số tiện ích cũng có thể đề xuất các nhà lắp đặt địa phương.

Sạc nhanh cấp độ 3 / DC (DCFC)

Bộ sạc cấp 3, còn được gọi là Bộ sạc nhanh DC (DCFC), có thể sạc lại EV từ 0 đến 80% trong khoảng 30 phút. Có những trạm Supercharger của Tesla có thể sạc nhanh hơn nữa, nhưng chúng là những đầu nối độc quyền chỉ hoạt động với Teslas.

Bộ sạc cấp 3 sử dụng ba đầu nối phổ biến: phích cắm Hệ thống sạc kết hợp (CCS), phích cắm CHAdeMO và phích cắm Tesla. Ba đầu nối khác nhau nhưng phục vụ cùng một mục đích. Nhiều trạm sạc Cấp 3 công cộng hỗ trợ một số định dạng, nhưng tùy thuộc vào xe của bạn, ô tô của bạn sẽ chỉ hỗ trợ một trong ba đầu nối.

Kết nối CCS thường được sử dụng cho các loại xe được sản xuất bởi các thương hiệu xe châu Âu và Mỹ, chẳng hạn như BMW i3 và Chevy Bolt. Kết nối CHAdeMO được sử dụng trong các mẫu xe châu Á như Nissan Leaf và Kia Soul. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, phích cắm Tesla chỉ có sẵn cho xe Tesla.

Do sự phức tạp và chi phí, bộ sạc cấp 3 chủ yếu được sử dụng để sạc công cộng. Mặc dù nhanh, nhưng không nên sử dụng các trạm sạc cấp 3 thường xuyên, vì chúng ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ của pin theo thời gian.

Tiếp theo, hãy khám phá nơi bạn có thể sạc xe: ở nhà, tại các trạm sạc công cộng và tại nơi làm việc.

EV home charger plugged in

Sạc tại nhà

Ô tô điện có thể được sạc tại nhà bằng bộ sạc Cấp 1 hoặc Cấp 2. Bộ sạc cấp 1 có dây đơn giản như bất kỳ thiết bị gia dụng nào khác và không yêu cầu lắp đặt đặc biệt. Mặt khác, bộ sạc cấp 2 hoạt động ở điện áp cao hơn và yêu cầu thợ điện chuyên nghiệp được cấp phép để thực hiện lắp đặt an toàn.

Sạc công cộng

Mặc dù sạc tại nhà sẽ đáp ứng hầu hết các nhu cầu sạc EV của bạn, nhưng điều quan trọng là phải biết về sạc công cộng, đặc biệt nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi dài. Sạc công cộng thường ở Cấp độ 2 hoặc Cấp độ 3 và chi phí sạc khác nhau. Một số bộ sạc được sử dụng miễn phí như bộ sạc được tìm thấy tại các tòa nhà chính phủ, thư viện và một số trung tâm thương mại và doanh nghiệp.

Để sử dụng các trạm sạc công cộng, thường phải đăng ký với công ty điều hành hoặc tiện ích. Có nhiều cách khác nhau để sử dụng chúng: với số hoặc mã thành viên, thẻ tính phí, ứng dụng điện thoại thông minh hoặc kết hợp.

Person having a conversation while charging car

Sạc tại nơi làm việc

Sạc EV tại nơi làm việc đã trở thành một đặc quyền bổ sung mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Nó giúp người sử dụng lao động thúc đẩy giao thông sạch và các nỗ lực bền vững của công ty, và nó giúp nhân viên tính phí thuận tiện và giá cả phải chăng. Nhiều nhà tuyển dụng cung cấp tính phí tại nơi làm việc miễn phí, trong khi một số có cấu trúc dựa trên phí để bù đắp vốn hoặc chi phí hoạt động.

Ngoài ra, nhiều tiểu bang và các công ty tiện ích địa phương cung cấp các khoản giảm giá để bù đắp chi phí mua và lắp đặt cho việc sạc tại nơi làm việc thương mại. Tùy thuộc vào doanh nghiệp và mô hình kinh doanh của nó, nó có thể được sử dụng miễn phí hoặc là một phần của mạng lưới sạc bán lẻ mở rộng mà tỷ lệ sạc có thể rất khác nhau.

Cách tìm trạm sạc

Có nhiều cách để xác định vị trí các trạm sạc EV gần bạn. Cho dù bạn đang lái xe xuyên quốc gia hay lái xe vào Chủ nhật bình thường, đây là một số cách để tìm trạm sạc EV cho dù bạn ở đâu.

Person using PlugShare app

PlugShare

PlugShare có một trang web và một ứng dụng cung cấp thông tin trạm sạc EV trên khắp Bắc Mỹ, Châu Á và Châu Âu. Nó tổng hợp thông tin liên quan đến mạng lưới sạc EV, vị trí, phí sạc, phương thức thanh toán, thông tin thời gian thực về việc sử dụng và hơn thế nữa. Nó cung cấp thông tin về tất cả các loại trạm sạc.

Điều độc đáo về PlugShare là nó có nguồn gốc từ người dùng, có nghĩa là có một cộng đồng các thành viên tích cực đóng góp và cập nhật cơ sở dữ liệu. Ngoài các trạm công cộng, chúng cũng hiển thị các trạm dân cư được chia sẻ trong các khu phố.

ChargeHub

ChargeHub cung cấp thông tin tương tự như PlugShare, với một ứng dụng và một cộng đồng. Một tính năng độc đáo là nó cho phép bạn gửi tin nhắn cho người dùng khác thông qua ứng dụng của nó. Điều này cho phép người dùng điều phối thời gian trạm sạc và cung cấp một cách để chia sẻ tài nguyên, nếu cần.

AFDC

Trung tâm Dữ liệu Nhiên liệu Thay thế (AFDC) là cơ sở dữ liệu của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ cho thấy một tập hợp các trạm sạc công cộng từ Cấp 1 đến Cấp 3. Họ cũng cung cấp thông tin tương tự cho phép bạn lọc theo loại bộ sạc, mạng EVSE và đầu nối thông qua mã zip.

Sạc trên các chuyến đi đường bộ

Nỗi sợ bị mắc kẹt trong một chuyến đi đường dài được gọi là Lo lắng phạm vi. Tuy nhiên, có nhiều nỗ lực tư nhân và công cộng để thêm nhiều trạm sạc. Các công ty tư nhân như Electrify America, EVgo và ChargePoint tiếp tục mở rộng mạng lưới bộ sạc của họ.

Theo Trung tâm dữ liệu nhiên liệu thay thế của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, hiện có hơn 56.000 trạm sạc EV công cộng ở Mỹ, với tổng số hơn 160.000 cổng sạc riêng lẻ (EVSE) và những con số đó đang tăng lên mỗi ngày. Thêm vào đó, các nhà sản xuất ô tô tiếp tục bổ sung thêm phạm vi hoạt động cho ô tô của họ và cơ sở hạ tầng sạc tiếp tục mở rộng để Range Anxiety sẽ sớm trở thành quá khứ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *