Lợi ích của việc lái xe ô tô xanh

Cho dù tiết kiệm nhiên liệu hay diesel, hybrid, plug-in hybrid, hoàn toàn bằng điện, hydro hoặc năng lượng mặt trời, có một chiếc xe xanh phù hợp với bạn. Ở đây, chúng tôi khám phá các loại xe xanh khác nhau và thảo luận về lợi ích của từng loại xe.

Lợi ích của việc lái xe ô tô xanh là gì?

Giá xăng tăng và nhu cầu về các phương tiện thân thiện với môi trường hơn đã tạo ra danh mục được gọi là Xe xanh. Chúng bao gồm những chiếc xe chạy bằng xăng tiết kiệm nhiên liệu cũng như xe hybrid xăng / điện, plug-in hybrid và xe chạy hoàn toàn bằng điện. Bạn cũng sẽ tìm thấy các phương tiện chạy bằng hydro và thậm chí cả năng lượng mặt trời. Dưới đây là các loại xe hiện tại của những chiếc xe này và một số lợi ích của việc đi xanh.

Mitsubishi Mirage 2023 màu vàng

Tiết kiệm nhiên liệu

Hiện nay có rất nhiều loại phương tiện xanh khác nhau. Chúng bao gồm các phương tiện chạy bằng xăng tiết kiệm nhiên liệu nhận được 40 dặm cho mỗi gallon trở lên. Tin hay không, có những chiếc xe không phải là xe hybrid có được 40 mpg hoặc tốt hơn theo EPA và xe bán tải và SUV tốt hơn 30 mpg. Nếu bạn chỉ đơn giản muốn có một chiếc xe chở người chạy bằng xăng rất tiết kiệm nhiên liệu, những chiếc xe đã qua sử dụng sau đây có thể phù hợp với bạn. Ví dụ, chiếc hatchback Mitsubishi Mirage 2015 được 44 dặm mỗi gallon trên đường cao tốc. Dodge Dart Aero 2016 có thể đưa bạn 41 dặm mỗi gallon, Mazda3 cũng vậy. Corolla LE Eco của Toyota là tốt cho 42 mpg. Nếu những chiếc xe chạy bằng diesel khiến bạn quan tâm, Volkswagen Golf TDI 2016 nổi tiếng với 45 dặm cho mỗi gallon trên đường cao tốc.

Bạn muốn một chiếc xe chạy bằng xăng hoàn toàn mới có thể đưa bạn 40 dặm trở lên trên một gallon không phải là hybrid? Dưới đây là một số ít vừa có giá cả phải chăng vừa hiệu quả. Hãy thử Nissan Versa 2023 có giá bán lẻ khoảng 16K và đạt 40 mpg trên đường cao tốc. Mitsubishi Mirage 2023 có giá 43 mpg với MSRP là 16.245 USD trong khi Kia Rio hatchback cung cấp 36 mpg kết hợp với MSRP cơ bản là 16.750 USD.

Kia Niro in white

Giống lai (HEV)

Xe xanh thường được coi là phương tiện sử dụng nhiên liệu thay thế hoặc điện để mang lại lợi ích cho cả người tiêu dùng và môi trường. Ngày nay, phần lớn những chiếc xe xanh là xe chạy hoàn toàn bằng pin lithium-ion chạy bằng điện hoặc những chiếc xe chạy bằng sự kết hợp giữa khí đốt và điện như hybrid và plug-in hybrid.

Xe hybrid có cả động cơ xăng nhỏ cũng như động cơ điện.

Động cơ điện cho phép động cơ xăng hoạt động dễ dàng hơn, bổ sung đáng kể vào khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Bởi vì động cơ xăng được tăng cường bởi động cơ điện, bộ pin được sạc khi bạn lái xe. Hầu hết các xe hybrid chỉ có thể chạy bằng điện khi chạy không tải hoặc di chuyển ở tốc độ chậm. Đối với những người không muốn phải cắm xe vào ổ cắm điện, HEV là một lựa chọn tuyệt vời. Bạn chỉ cần đổ xăng cho xe giống như bạn làm với một chiếc xe chỉ có xăng.

Số dặm trung bình trên mỗi gallon cho nhiều chiếc xe hybrid ngày nay là bao nhiêu? Kia Niro nhận được 50 dặm cho mỗi gallon kết hợp, Toyota Camry Hybrid và Prius nhận được 52 mpg. Hyundai Ioniq Blue 2022 có MSRP 58 mpg trên đường cao tốc. Không quá tồi tàn!

Plug-In hybrid (PHEV)

Plug-in hybrid bổ sung vào phạm vi hoạt động hoàn toàn bằng điện với bộ pin lớn hơn và khả năng cắm xe của bạn vào ổ cắm 120 volt tiêu chuẩn để sạc lại. Tùy thuộc vào kiểu dáng và kiểu máy, bạn có thể lái một chiếc PHEV lên đến 60 dặm bằng năng lượng hoàn toàn bằng điện trước khi động cơ xăng tiếp quản. Từ quan điểm của người lái, việc chuyển đổi từ xăng sang năng lượng điện là liền mạch. Trong khi hybrid và plug-in hybrid vẫn sử dụng xăng và do đó gây ô nhiễm không khí, xe chạy hoàn toàn bằng điện không có khí thải.

Xe điện chạy pin (BEV)

Xe chạy hoàn toàn bằng điện (EV), còn được gọi là xe chạy bằng pin / điện (BEV), sử dụng bộ pin lithium-ion để chạy một hoặc hai động cơ điện. Chúng hoàn toàn không sử dụng xăng và được sạc lại giống như điện thoại thông minh của bạn. Nó không phải là bất thường cho EVs để có một phạm vi từ 250 đến 300 dặm trên một lần sạc. Hầu hết mọi người chỉ cần sạc EV qua đêm tại nhà. Đối với những chuyến đi dài, các trạm sạc sử dụng Sạc nhanh DC có thể sạc EV trung bình đến 80% chỉ trong nửa giờ.

Số lượng xe chạy hoàn toàn bằng điện mới trên thị trường đang tăng nhanh. Đăng ký EV đã tăng hơn 60% vào năm 2022 và đến năm 2025, hơn 100 mẫu EV dự kiến sẽ có mặt trên thị trường và có sẵn cho khách hàng Mỹ. Điều đó bao gồm ô tô, xe tải và SUV.

hyundai nexo parked on top of a mountain

Xe điện chạy bằng pin nhiên liệu hydro (FCEV)

Các hình thức thử nghiệm hơn của ô tô xanh là pin nhiên liệu, hydro và xe chạy bằng năng lượng mặt trời. Xe điện chạy bằng pin nhiên liệu (FCEV) kết hợp khí hydro từ bình chứa của xe với oxy trong không khí để tạo ra điện. Thứ duy nhất phát ra từ ống xả của một chiếc xe chạy bằng hydro, là nước. Những chiếc xe này có một phạm vi lên đến 400 dặm trên một xe tăng duy nhất và có thể được tiếp nhiên liệu trong khoảng năm phút.

Theo văn bản này, chỉ có hai FCEV được sản xuất hàng loạt có sẵn, Toyota Mirai và Hyundai Nexo và cả hai chỉ có sẵn ở California, nơi hiện có 55 trạm hydro có sẵn.

Ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời

Khi nói đến ô tô chạy bằng năng lượng mặt trời, một công ty có tên Aptera hiện đang sản xuất một chiếc xe có tên Sol chỉ chạy bằng năng lượng mặt trời. Miễn là trời nắng, bạn không bao giờ phải sạc xe. Vào những ngày nhiều mây, bộ pin của Sol có thể được sạc điện. Theo công ty, Sol tiết kiệm năng lượng gấp bốn lần so với Tesla.

Hầu hết các nhà sản xuất ô tô lớn và 30 quốc gia đang hướng tới một tương lai hoàn toàn bằng điện, với kế hoạch loại bỏ dần các phương tiện chạy bằng xăng vào năm 2040. Tính đến thời điểm viết bài này, có 32 mẫu xe điện hoàn toàn khác nhau và 33 mẫu plug-in hybrid khác nhau có sẵn để bán.

Parents standing by their EV in the park

Lợi ích của việc lái xe xanh

Cho dù bạn chọn một chiếc xe chạy bằng xăng tiết kiệm nhiên liệu, hybrid, plug-in hybrid hay xe chạy hoàn toàn bằng điện, một trong những đặc quyền bao gồm giúp bạn tiết kiệm tiền tại máy bơm xăng. Trong trường hợp ô tô chạy hoàn toàn bằng điện, bạn chỉ có thể lái xe ngay bên cạnh những trạm xăng đó.

Xe điện ít tốn kém hơn để cung cấp nhiên liệu và bảo trì so với xe chạy bằng xăng và giúp giảm phát thải khí nhà kính vì một thế giới xanh hơn, sạch hơn. Các lợi ích khác bao gồm chi phí bảo trì thấp hơn, hiệu quả tổng thể hơn, bảo hành tốt hơn, cũng như các khoản giảm giá và ưu đãi của liên bang, tiểu bang và địa phương.

electric car hood with wires inside

Chi phí bảo trì thấp hơn

Một trong những phần thưởng lớn nhất của việc mua một chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện so với một chiếc xe chạy bằng xăng là chi phí bảo trì thấp hơn đáng kể. Động cơ điện có ít bộ phận chuyển động hơn động cơ xăng, làm cho chúng đơn giản hơn để bảo trì và có khả năng tồn tại lâu hơn. Chức năng phanh tái tạo của động cơ tự nhiên giúp giảm tốc độ xe khi không tăng tốc để hệ thống phanh trong BEV không bị mài mòn nhiều. Ngay cả các bộ phận và chất lỏng thay thế truyền thống như dầu, bugi và bộ lọc – tất cả đều là những yếu tố quan trọng đối với xe xăng – cũng không liên quan đến ô tô điện. Hãy suy nghĩ về bao nhiêu chuyến đi đến thợ máy bạn có thể tránh và bạn có thể tiết kiệm bao nhiêu tiền theo thời gian chỉ bằng cách lái xe điện.

Chi phí nhiên liệu thấp hơn

BEV cũng có chi phí nhiên liệu rẻ hơn. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ tiện ích cung cấp giá điện dân dụng chỉ tốn vài xu mỗi giờ, với một số thậm chí còn cung cấp mức giá EV thấp hơn đặc biệt, chẳng hạn như giá ngoài giờ cao điểm hoặc giá theo thời gian sử dụng, để giảm chi phí nhiên liệu hơn nữa. Giá điện ổn định hơn so với khí đốt hoặc dầu diesel – hầu như không có biến động lớn trong 20 năm qua. Nếu bạn là người lái xe gần như hàng ngày, việc tiết kiệm chi phí nhiên liệu tích lũy từ việc chuyển sang xe điện có thể ảnh hưởng rất lớn đến ngân sách gia đình của bạn.

Hiệu quả xe cao hơn

BEV, trung bình, hiệu quả hơn gấp đôi so với xe xăng. Trong khi xe xăng chỉ có thể chuyển đổi khoảng 12 – 30% năng lượng được lưu trữ trong xăng thành năng lượng lái xe, BEV có thể chuyển đổi hơn 77% năng lượng điện từ lưới điện để cung cấp năng lượng cho các bánh xe. Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) sử dụng một thống kê để so sánh hiệu quả EV được gọi là dặm trên mỗi gallon tương đương (MPGe), được định nghĩa là số dặm một chiếc xe có thể đi với lượng năng lượng tương đương sẽ được chứa trong một gallon xăng. Tính đến năm 2020, MPG trung bình của một chiếc xe xăng truyền thống là khoảng 25,7 trong khi MPGe tương đương trung bình của BEV là 100 hoặc cao hơn, khiến chúng hiệu quả gấp khoảng bốn lần so với xe xăng.

Ít ô nhiễm tiếng ồn

Xe điện gần như im lặng. Lượng tiếng ồn phát ra từ động cơ điện êm hơn đáng kể so với động cơ đốt trong và hệ thống xả của nó. Trên thực tế, thậm chí đã có những lo ngại từ các nhà vận động an toàn về việc EV quá yên tĩnh. Vào tháng 9 năm 2020, các cơ quan quản lý Hoa Kỳ yêu cầu HEV, PHEV và BEV tạo ra âm thanh của riêng họ khi lái xe lên tốc độ 18,6 dặm một giờ. Luật này nhằm giúp người đi bộ có thể bị mù, nhìn một phần hoặc bị phân tâm khi nghe thấy họ khi họ đến gần. Khi EV trở nên phổ biến hơn, ô nhiễm tiếng ồn do giao thông vận tải có thể sẽ biến mất.

Bảo hành tốt hơn, pin tốt hơn

Các quy định liên bang đã yêu cầu các nhà sản xuất ô tô bao gồm các hệ thống pin trong xe điện hoàn toàn với bảo hành ít nhất tám năm hoặc 100.000 dặm, tùy theo điều kiện nào đến trước. Một số nhà sản xuất ô tô thậm chí còn thực hiện nhiệm vụ này một bước xa hơn và bao gồm sự xuống cấp của pin. Ví dụ: nếu BEV được sạc đầy của bạn được đánh giá là cung cấp phạm vi hoạt động 100 dặm và bạn chỉ nhận được khoảng 70 dặm cho mỗi lần sạc trong khung thời gian bảo hành, bạn có thể đủ điều kiện để thay thế miễn phí. Nhưng nếu bảo hành của bạn hết hạn, chi phí tự trả để thay thế pin có thể tốn hơn 5.000 đô la.

Thông qua việc thu thập dữ liệu ngày càng tăng, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng xe điện đang chứng tỏ thậm chí còn không cần bảo trì nhiều hơn so với suy nghĩ ban đầu. Bây giờ người ta dự đoán rằng các gói pin EV có thể dễ dàng kéo dài 200.000 dặm hoặc hơn. Rất có thể bạn sẽ bán chiếc xe điện của mình rất lâu trước khi bạn cần phải lo lắng về việc thay pin.

Ưu đãi EV

Để giúp mọi người đủ khả năng chuyển sang xe điện, chính phủ liên bang đã cung cấp các ưu đãi tài chính giúp giảm tổng chi phí của họ. Người tiêu dùng EV đủ điều kiện có thể nhận được giảm giá, tín dụng thuế, miễn trừ hoặc đặc quyền lái xe nếu họ chọn mua hoặc thuê EV. Những ưu đãi này được cung cấp ở tất cả các cấp chính quyền (liên bang, tiểu bang, địa phương) và thậm chí bởi một số công ty hoặc cơ quan nhất định, chẳng hạn như các công ty tiện ích và khu quản lý chất lượng không khí.

Phần tốt nhất về các ưu đãi là các khoản tiết kiệm có thể chồng lên nhau. Ví dụ: nếu MSRP khởi điểm của Nissan LEAF là 31.600 đô la và bạn đủ điều kiện nhận ưu đãi 2.000 đô la do tiểu bang, thành phố và tiện ích địa phương của bạn cung cấp, bạn có thể được hưởng tổng số tiền tiết kiệm 9.500 đô la khi mua xe – đó là một chiếc Nissan LEAF hoàn toàn mới với giá khoảng 20.000 đô la! Sử dụng Máy tính Ưu đãi EV GreenCars của chúng tôi để có cái nhìn được cá nhân hóa về số tiền bạn có thể tiết kiệm.

Một thế giới sạch hơn, xanh hơn

Xe điện tốt cho môi trường hơn xe xăng. Không nghi ngờ gì nữa, ô tô điện đang đi đúng hướng hướng tới giao thông thân thiện với môi trường và các nhà sản xuất ô tô đang nỗ lực để làm cho EV mới trở nên bền vững hơn nữa. Cuối cùng, nhiệm vụ của chúng tôi với tư cách là người tiêu dùng là nắm bắt sự thay đổi tích cực và thực hiện nghĩa vụ công dân của mình để giảm lượng khí thải giao thông trong khi thực hành các thói quen thân thiện với môi trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *