Nghiên cứu: Gần một nửa số chủ sở hữu EV ở Mỹ muốn chuyển trở lại sử dụng xăng

Cơ sở hạ tầng sạc không đầy đủ đang khiến mọi người không mua EV.

Vài năm trước, các nhà sản xuất ô tô bắt đầu tung ra các kế hoạch phức tạp để chuyển đổi dòng sản phẩm của họ sang xe điện chạy pin. Một số thậm chí còn đặt ra thời hạn chấm dứt sản xuất ô tô chạy bằng xăng. Nhưng nhiều người hiện đang đánh giá lại tương lai. Doanh số bán hàng đang chậm lại đối với một số hãng chứ không phải nhièu hãng, sự quan tâm của người tiêu dùng đang suy yếu và hiện gần một nửa số chủ sở hữu EV ở Mỹ có thể chuyển trở lại sử dụng xăng. Điều gì đang xảy ra?

Nghiên cứu Mobility Consumer Pulse năm 2024 của McKinsey &Co. cho thấy 46% chủ sở hữu xe điện ở Mỹ, cao hơn mức trung bình toàn cầu là 29%, muốn chuyển sang sử dụng xe xăng vì cơ sở hạ tầng sạc không đầy đủ. Ba mươi lăm phần trăm số người được hỏi toàn cầu cho biết mạng trạm sạc công cộng chưa đủ tốt. Ba mươi bốn phần trăm cho biết chi phí sở hữu EV vẫn còn quá cao, trong khi 32 phần trăm cho biết EV ảnh hưởng đến thói quen  lái xe của họ quá nhiều trong các chuyến đi dài.

Quốc gia % có khả năng chuyển trở lại khí đốt
Úc 49%
Hoa Kỳ 46%
Brasil 38%
Trung Quốc 28%
Đức 24%
Na Uy 18%
Pháp 18%
Ý 15%
Nhật Bản 13%

Mạng lưới sạc của Mỹ đang phát triển, điều này có thể loại bỏ những rào cản này cho chủ sở hữu xe điện. Tính đến tháng 5, Mỹ có 183.000 trụ sạc EV công cộng, nhưng vẫn không đủ. Luật Cơ sở hạ tầng  vào năm 2021 đã phân bổ 5 tỷ đô la tài trợ để xây dựng trạm sạc nhanh, nhưng việc triển khai đang diễn ra rất chậm do vô số quy định của địa phương, tiểu bang và liên bang và nhu cầu của người tiêu dùng.

Các lý do khác mà chủ sở hữu đưa ra về lý do tại sao họ có thể quay trở lại bao gồm không thể sạc tại nhà (24%), căng thẳng khi lo lắng về việc sạc (21%) và yêu cầu di chuyển sạc (16%). Chỉ 13% cho biết họ không thích trải nghiệm lái xe. Một số người chỉ thích lái xe đốt trong, như 18% số người được hỏi ở Mỹ và 28% ở Đức.

Nghiên cứu cũng tiết lộ lý do tại sao các nhà sản xuất ô tô dường như rất khó hợp tác với nhau trong nỗ lực tăng trưởng EV của họ. Tăng trưởng và mong muốn quay trở lại không đồng đều trên toàn thế giới và một số thị trường đang chuyển đổi nhanh hơn những thị trường khác, đặt các nhà sản xuất ô tô vào một vị trí khó khăn trong việc cố gắng phục vụ các nhu cầu cực kỳ khác nhau trên toàn cầu.

Thật đáng kinh ngạc, người Mỹ không phải là người háo hức nhất để chuyển trở lại khí đốt. Tại Úc, một quốc gia nổi tiếng với đất nước rộng lớn, 49% chủ sở hữu EV đang cân nhắc quay trở lại xe xăng. Ở phía đối diện là Nhật Bản, nơi chỉ có 13% chủ sở hữu có thể quay trở lại với một chiếc xe chạy bằng động cơ đốt trong. Các quốc gia khác dưới mức trung bình trên toàn thế giới bao gồm Ý (15%), Pháp (18%), Đức (24%) và Trung Quốc (28%). Brazil cùng với Mỹ và Úc trên mức trung bình ở mức 38%

Nguồn: InsideEV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *