Các thương hiệu Trung Quốc sẽ bán một phần ba số xe trên thế giới vào năm 2030: Nghiên cứu

Mối đe dọa của xe điện Trung Quốc là rất thực tế, với một công ty tư vấn gọi đó là “sự thức tỉnh thô lỗ” đối với các công ty xe hơi cũ.

Sau khi hầu như không còn phù hợp trên sân khấu toàn cầu trong lịch sử, các công ty xe hơi Trung Quốc đang đến để ăn bữa trưa của thế giới. Đó không phải là tin tức chính xác vào thời điểm này; Mức thuế mới mạnh mẽ của Tổng thống Joe Biden được công bố vào tháng 5 đã đẩy sự trỗi dậy nhanh chóng của ngành công nghiệp xe điện Trung Quốc vào cuộc trò chuyện chính thống.

Nhưng chúng ta đang tìm hiểu ngày càng nhiều về mối đe dọa mà EV Trung Quốc giá rẻ và công nghệ cao gây ra cho những người chơi lâu đời như Ford, General Motors, Volkswagen và thậm chí cả Tesla. Một báo cáo mới từ công ty tư vấn AlixPartners dự đoán rằng các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc sẽ chiếm 33% thị trường xe hơi toàn cầu vào năm 2030, tăng từ khoảng 21% hiện nay. Nói một cách đơn giản, một trong ba chiếc xe được bán vào năm 2030 sẽ đến từ một thương hiệu Trung Quốc, tăng từ một phần năm hiện nay.

Đó là một xu hướng đáng báo động đối với các nhà sản xuất đương nhiệm, những người thà mở rộng thị phần của họ hơn là nhìn nó bị xói mòn. Và các chuyên gia tại AlixPartners nói rằng các nhà sản xuất ô tô truyền thống cần phải thay đổi cách thức của họ nhanh chóng hoặc có nguy cơ rơi vào tình trạng không liên quan. (Tất nhiên, là một công ty tư vấn làm ăn với các công ty xe hơi, AlixPartners cũng có một con ngựa trong cuộc đua này. Nhưng nó không phải là nguồn duy nhất nói điều này.)

“Các nhà sản xuất ô tô mong muốn tiếp tục hoạt động theo các nguyên tắc kinh doanh như bình thường không chỉ là một sự thức tỉnh thô lỗ – họ đang hướng đến sự lỗi thời”, Andrew Bergbaum, đồng lãnh đạo toàn cầu về thực hành ô tô và công nghiệp của AlixPartners, cho biết trong một tuyên bố. “Cuộc cách mạng đang diễn ra trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu được thúc đẩy bởi sự trưởng thành đáng kinh ngạc và từng không thể tưởng tượng được của các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc làm một số điều khác biệt.”

Rất nhiều sự tăng trưởng đó sẽ xảy ra ở thị trường Trung Quốc khổng lồ, nơi các nhà sản xuất cây nhà lá vườn đã vượt qua các công ty châu Âu và Mỹ trong nhiều năm. Nhưng các công ty xe hơi Trung Quốc cũng đang chuẩn bị cho việc mở rộng toàn cầu nghiêm túc. Bên ngoài Trung Quốc, thị phần bán xe của họ sẽ tăng từ 3% trong năm nay lên 13% vào năm 2030, AlixPartners cho biết. Để đưa sự trỗi dậy hoành tráng của Trung Quốc vào viễn cảnh, trong những năm gần đây, nước này đã vượt qua Đức và Nhật Bản để trở thành nhà xuất khẩu xe hàng đầu thế giới.

Vậy chính xác thì các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc làm gì “khác biệt” để mang lại cho họ lợi thế như vậy trong tương lai? Có rất nhiều thứ về nó, nhưng hãy làm nổi bật một vài trong số những cái lớn.

Trung Quốc đã dành ít nhất một thập kỷ đầu tư mạnh vào ngành công nghiệp EV và mọi thứ hỗ trợ nó – từ sản xuất pin đến tinh chế lithium đến khai thác mỏ. Điều đó đã đưa các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc vượt xa đối thủ cạnh tranh khi nói đến cả chi phí EV và công nghệ.

Tại Mỹ, giá xe điện vẫn ở mức cao, bởi vì EV là một công nghệ tương đối mới và các nhà sản xuất ngoài Tesla vẫn chưa đạt được quy mô kinh tế có ý nghĩa. Các công ty xe hơi Trung Quốc đã vượt qua vấn đề đó. Theo AlixPartners, các thương hiệu Trung Quốc được hưởng lợi thế chi phí 35% so với các nhà sản xuất khác nhờ chi phí lao động thấp hơn và tích hợp theo chiều dọc mạnh mẽ (trong các lĩnh vực như pin). Các chuyên gia cũng lưu ý rằng các công ty Trung Quốc đã nhận được các khoản trợ cấp hào phóng hơn nhiều so với các đối tác phương Tây. Từ năm 2009 đến năm 2023, chính phủ Trung Quốc đã vung gần một phần tư nghìn tỷ USD cho xe điện, theo nghiên cứu từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế.

Để chứng minh lợi thế chi phí này, không đâu khác ngoài BYD Seagull, một chiếc hatchback nhỏ được bán lẻ với giá khoảng 10.000 USD ở Trung Quốc và đã khiến các chuyên gia ô tô Mỹ phải ngấu nghiến bởi chất lượng xây dựng vững chắc của nó. Vì họ có thể sản xuất ô tô với giá rẻ như vậy, các nhà sản xuất Trung Quốc có thể ăn thuế nhập khẩu ở châu Âu và các nơi khác, AlixPartners lưu ý.

Các thương hiệu Trung Quốc cũng chú trọng nhiều hơn vào công nghệ và thiết kế trong cabin, công ty cho biết. Hãy xem xét Zeekr X, cung cấp màn hình cảm ứng trượt, cửa tự đóng và bảng điều khiển trung tâm lạnh – tất cả đều có giá khoảng 30.000 đô la ở Trung Quốc. Tesla đi tiên phong trong màn hình cảm ứng xe giống iPad trải dài. Các công ty Trung Quốc đã thực hiện kế hoạch chi tiết đó và chạy theo nó.

Thêm vào đó, các công ty Trung Quốc lặp lại sản phẩm của họ cực kỳ nhanh chóng, giữ cho mọi thứ tươi mới cho người tiêu dùng. Họ phát triển các mô hình mới nhanh gấp đôi so với các nhà sản xuất truyền thống trong 20 tháng so với 40 tháng, theo AlixPartners. Một số thương hiệu Trung Quốc chỉ chạy điện làm mới các mẫu hiện có trung bình 1,6 năm một lần. Tại Hoa Kỳ, các mô hình nhận được bản cập nhật giữa chu kỳ khoảng ba năm một lần, với các thiết kế lại đầy đủ cứ sau sáu năm hoặc lâu hơn.

Hơn nữa, các nhà sản xuất truyền thống của Trung Quốc và các công ty khởi nghiệp EV đưa ra các bản cập nhật phần mềm qua mạng thường xuyên hơn nhiều so với các đối thủ toàn cầu của họ, thêm các tính năng và tinh chỉnh theo thời gian. Các nhà sản xuất ô tô trường học cũ đang cố gắng làm cho phương tiện của họ giống như điện thoại thông minh trên bánh xe, nhưng điều đó đã diễn ra chậm chạp.

Ở châu Âu và Nam Mỹ, các thương hiệu Trung Quốc đã có sự hiện diện lớn. Nhưng ở đây, tại Hoa Kỳ, chúng ta sẽ không cảm nhận hoặc thấy sự thống trị ngày càng tăng của Trung Quốc gần như nhiều như một số nơi khác trên thế giới.

Từ năm 2024 đến năm 2030, AlixPartners dự đoán rằng thị phần của Trung Quốc trong doanh số bán ô tô Bắc Mỹ sẽ tăng từ chỉ 1% lên 3%. (Ngày nay, Mỹ chỉ nhận được một vài hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm Polestar 2 EV, Buick, Lincoln và Volvo.) Tăng thuế từ 25% lên 100% sẽ làm được điều đó. Và, tất nhiên, mục đích của chính sách là bảo vệ các nhà sản xuất Mỹ và ngăn chặn các sản phẩm Trung Quốc có tính cạnh tranh cao.

Câu hỏi lớn là: Liệu thuế quan và căng thẳng địa chính trị có nghĩa là người mua xe ở Mỹ sẽ bỏ lỡ tất cả những chiếc EV công nghệ cao, phong cách, thú vị và giá rẻ nhất mà phần còn lại của thế giới được tiếp cận? Hay mối đe dọa từ Trung Quốc sẽ buộc phần còn lại của ngành công nghiệp xe hơi phải định hình và đạt đến đẳng cấp của nó?

Nguồn: InsideEV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *