Nhiều xe Suzuki bị khai tử để nhường chỗ cho xe điện, có Jimny

Dù muốn hay không, xu hướng điện hóa đội hình xe là không thể tránh khỏi – Ảnh minh họa: Suzuki

Suzuki đã quyết định khai tử 4 mẫu xe tại thị trường Anh để tập trung vào mảng xe hybrid và xe điện trong tương lai.

Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh đang thúc đẩy các nhà sản xuất ô tô chuyển sang sử dụng xe điện, đồng thời siết chặt các tiêu chuẩn khí thải. Điều này khiến một số nhà sản xuất ô tô gặp khó khăn, dẫn đến những hành động quyết liệt.

Suzuki khai tử 4 mẫu xe/phiên bản động cơ đốt trong

Nằm trong xu hướng đó, Suzuki đã quyết định khai tử 4 mẫu xe tại thị trường Anh để tập trung điện khí hóa, bao gồm xe hybrid và xe điện.

Nhằm tuân thủ các quy định về khí thải ngày càng nghiêm ngặt của Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh, Suzuki đã có động thái mạnh tay khi loại bỏ bốn mẫu xe khỏi thị trường Anh, bao gồm Swift Sport, Jimny LCV (Jimny phiên bản thương mại không có hàng ghế sau để giúp xe tiếp cận biểu xả thải thấp hơn), Ignis và Swace.

Quyết định này được đưa ra nhằm mục đích “chuẩn bị cho việc chuyển đổi thương hiệu và mạng lưới đại lý để tuân thủ đầy đủ luật pháp của Anh và EU”, bao gồm siết chặt chuẩn xả thải trong khu vực. Các mẫu xe này dự kiến sẽ bị ngừng sản xuất vào đầu năm 2025, thậm chí sớm hơn.

Sau khi khai tử 4 mẫu xe nói trên, đội hình sản phẩm của Suzuki tại Anh sẽ chỉ bao gồm các mẫu xe hybrid/phiên bản trang bị động cơ hybrid như Swift, Vitara, S-Cross và Across PHEV.

Dale Wyatt, đại diện của Suzuki ở Anh, cho biết: “Sự ra đi của những mẫu xe này sẽ nhường chỗ cho xe điện (EV) và cho phép chúng tôi cạnh tranh trong giai đoạn mà tỉ lệ bán hàng của các sản phẩm hybrid và EV sẽ thúc đẩy hoạt động kinh doanh của chúng tôi.

Chúng tôi đang rời khỏi kỷ nguyên động cơ đốt trong (ICE) với trọng tâm là SUV và Swift mới. Sau đó bắt đầu từ nửa cuối năm 2025, chúng tôi sẽ bắt đầu giai đoạn tăng trưởng EV”.

Câu chuyện không của riêng châu Âu

Theo Drive của Úc, Suzuki Jimny 4WD mang tính biểu tượng cũng sẵn sàng sử dụng động cơ điện và hybrid vào năm 2030. Điều này dựa trên hình ảnh nhá hàng một loạt mẫu xe điện/hybrid hiện diện trong bản kế hoạch của hãng - Ảnh: Drive

Theo Drive của Úc, Suzuki Jimny 4WD mang tính biểu tượng cũng sẵn sàng sử dụng động cơ điện và hybrid vào năm 2030. Điều này dựa trên hình ảnh nhá hàng một loạt mẫu xe điện/hybrid hiện diện trong bản kế hoạch của hãng – Ảnh: Drive

Trên thực tế, chủ trương điện hóa đội hình của Suzuki không chỉ diễn ra ở châu Âu. Trước đó, tháng 6-2024, một lãnh đạo Suzuki Úc đã đề cập tới vấn đề tương tự.

Theo đó, tại lễ ra mắt Swift mới cho thị trường Úc, Michael Pachota – tổng giám đốc phân nhánh Suzuki Úc – cho biết hãng đang cần thêm các mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn và xả thải tốt hơn.

Ông còn đặc biệt nhấn mạnh tới Jimny – mẫu xe cũng có mặt trong danh sách bị khai tử tại Anh do thiếu đi những tùy chọn động cơ “thân thiện”.

Trước sức ép của thị trường, việc Suzuki Jimny cũng như bất kỳ xe nào sử dụng động cơ không đạt chuẩn bị đào thải là điều khó tránh. Như vậy, việc “thay máu” đội xe sẽ diễn ra trên quy mô rộng khắp chứ không riêng gì tại Anh. Đó cũng là tín hiệu cảnh báo cho các thị trường khác.

Chỉ có một nơi Suzuki vẫn có thể “bình chân như vại” là Ấn Độ. Bởi quốc gia mới chỉ bước đầu khuyến khích phát triển xe điện, chứ chưa đặt mục tiêu khắt khe với xe chạy động cơ đốt trong.

Họ vẫn ưu tiên cho các dòng xe giá rẻ để người dân dễ tiếp cận. Đó cũng là một lý do để Suzuki dẫn đầu tại đây trong nhiều năm qua nhờ đội hình xe giá rẻ.

Về phần xe điện, theo kế hoạch, Suzuki sẽ ra mắt một mẫu vào năm sau và được tiếp nối bởi các mẫu xe điện khác cho đến năm 2030. Trước đó, Suzuki eVX concept đã được giới thiệu vào năm ngoái với tư cách là bản xem trước cho mẫu xe điện đầu tiên của hãng.

Mẫu xe ý tưởng này sở hữu bộ pin 60kWh cho phép xe di chuyển quãng đường 550km. Mặc dù chưa tiết lộ nhiều thông tin chi tiết, Suzuki khẳng định mẫu xe điện này sẽ “kế thừa di sản 4×4 của thương hiệu trong kỷ nguyên điện mới để mang đến trải nghiệm lái Suzuki đích thực”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *