Trung Quốc đầu tư 830 triệu USD vào pin thể rắn

Trung Quốc, với tư cách là cường quốc xe điện toàn cầu, đang tăng gấp đôi cam kết dẫn đầu ngành. Quốc gia này đã dành 6 tỷ RMB (tương đương khoảng 773 triệu euro theo tỷ giá hối đoái hiện tại) để nghiên cứu và phát triển pin thể rắn, với hy vọng đẩy nhanh sự phát triển của công nghệ xe điện.

Sáng kiến ​​được chính phủ hậu thuẫn, dẫn đầu bởi các công ty hàng đầu Trung Quốc như CATL, BYD, FAW, SAIC, WeLion và Geely, là một động thái chưa từng có về quy mô và phạm vi của nó. Những gã khổng lồ trong ngành này sẽ hợp tác phát triển các công nghệ pin thể rắn cải tiến, xem xét các phương pháp tiếp cận đa dạng như polyme và sunfua.

Trung Quốc đầu tư 830 triệu USD vào pin thể rắn

Khoản đầu tư đáng kể này phản ánh sự công nhận của Trung Quốc về tiềm năng to lớn của pin thể rắn. Công nghệ này tự hào có mật độ năng lượng cao hơn, độ an toàn nâng cao và chi phí thấp hơn so với pin lithium-ion truyền thống, được coi là chén thánh của pin xe điện. Với việc các nước trên thế giới tăng cường đầu tư vào lĩnh vực này, Trung Quốc muốn duy trì vị trí dẫn đầu trên thị trường xe điện.

Trong khi khoản đầu tư 773 triệu euro vào R&D cơ bản là đáng kể thì hiệu ứng lan tỏa của dự án thậm chí còn đáng kể hơn. Sáng kiến ​​này dự kiến ​​sẽ kích thích đầu tư hơn nữa từ các công ty trong chuỗi công nghiệp, có khả năng tạo ra một thị trường trị giá hàng nghìn tỷ Nhân dân tệ. Sự gia tăng đầu tư này có thể thúc đẩy quá trình chuyển đổi toàn cầu theo hướng phát triển xanh hơn và bền vững hơn.

Trung Quốc đầu tư 830 triệu USD vào pin thể rắn

Nhà sản xuất xe điện Trung Quốc Nio đã nhúng tay vào công nghệ đầy hứa hẹn này với pin bán rắn 150 kWh , được giới thiệu trên chiếc sedan ET7 của mình . Tuy nhiên, chi phí cao của công nghệ tiên tiến này vẫn là một vấn đề lớn. Người đồng sáng lập và chủ tịch của Nio, Qin Lihong, tuyên bố rằng giá của bộ pin sẽ tương đương với giá của toàn bộ một chiếc sedan ET5 , mẫu xe giá cả phải chăng nhất của Nio.

Các nhà sản xuất pin lớn đang tiếp tục nghiên cứu pin thể rắn bất chấp những thách thức về chi phí. Gotion gần đây đã tiết lộ loại pin hoàn toàn rắn, Gemstone, có mật độ năng lượng ấn tượng là 350 Wh/kg. Công ty dự kiến ​​bắt đầu sản xuất số lượng nhỏ vào năm 2027 và sản xuất hàng loạt vào năm 2030.

Trung Quốc đầu tư 830 triệu USD vào pin thể rắn

CATL, một công ty chủ chốt khác trong ngành pin, đặt mục tiêu đạt được sản lượng pin thể rắn với số lượng nhỏ vào năm 2027. Công ty tuyên bố sẽ đi đầu trong công nghệ này, sở hữu kho công nghệ pin thể rắn khổng lồ.

Với việc Sunwoda, một nhà sản xuất pin khác, cũng công bố kế hoạch sản xuất hàng loạt pin thể rắn vào năm 2026, cuộc đua hướng tới thương mại hóa công nghệ đột phá này đang nóng lên.

Nguồn: https://www.arenaev.com/china_to_invest_830_million_in_solidstate_batteries-news-3584.php

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *