Trung Quốc từ chối các khoản trợ cấp bị WTO cấm dành cho xe điện, phản đối sự chỉ trích của Biden

EU cảnh báo SAIC, Geely và BYD về các mức thuế tiềm năng đối với nhập khẩu xe điện

Tín dụng: BYD

Chia sẻ trên facebookChia sẽ trên Twitter

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WHO) bằng cách sử dụng các khoản trợ cấp bị cấm cho xe điện (EV) của mình. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Mao Ning, khẳng định rằng sự thành công của xe điện Trung Quốc trên thị trường quốc tế bắt nguồn từ “lợi thế so sánh và luật thị trường”, chứ không phải từ trợ cấp bất hợp pháp.

Tuyên bố này được đưa ra nhằm đáp lại nhận xét của Tổng thống Mỹ Joe Biden cáo buộc Trung Quốc trợ cấp xe điện để bão hòa thị trường Mỹ, mối lo ngại được các quan chức Mỹ khác lặp lại. Mao nhấn mạnh rằng trợ cấp không thể bù đắp cho khả năng cạnh tranh công nghiệp, đồng thời nói thêm: “Không có khoản trợ cấp bị cấm nào do WTO quy định”.

Ngược lại với tuyên bố của Biden, Mao nhấn mạnh rằng Trung Quốc chỉ xuất khẩu 13.000 xe điện sang Hoa Kỳ vào năm ngoái, đặt câu hỏi về khái niệm tràn ngập thị trường. Mao nhắc lại rằng các sản phẩm năng lượng mới của Trung Quốc , bao gồm cả xe điện, là kết quả nỗ lực của các doanh nghiệp chứ không phải trợ cấp của chính phủ.

Biden đã cam kết sẽ tăng thuế đối với một số lĩnh vực của Trung Quốc, đề xuất tăng gấp bốn lần thuế nhập khẩu đối với xe điện Trung Quốc lên hơn 100% và tăng gấp đôi thuế bán dẫn lên 50%. Những biện pháp này cho thấy căng thẳng đang leo thang giữa hai nước về các chính sách thương mại và kinh tế.

Nguồn: https://evmagz.com/china-denies-wto-prohibited-subsidies-for-evs-counters-bidens-criticism/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *