Vai trò của Công nghệ và AI trong Căng thẳng Thương mại Toàn cầu

Mehmet Demirci, SVP của Bộ phận Tư vấn Giải pháp Bán trước Toàn cầu tại e2open, chia sẻ suy nghĩ của mình về các công nghệ EV đột phá

Khi thế giới hướng tới nền kinh tế trung hòa carbon, sự độc quyền của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên thô chính đã làm tăng thêm tính kém co giãn của chuỗi cung ứng đối với các thành phần quan trọng. Điều này có thể tác động tiêu cực đến điểm số nhà quảng cáo ròng của các tổ chức khi họ phải vật lộn với khả năng tiếp cận và ảnh hưởng hạn chế đối với các nhà cung cấp.

Trung Quốc đang hướng tới tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất xe điện, pin và năng lượng, nhưng sự thay đổi này có thể làm gia tăng căng thẳng toàn cầu, đặc biệt là với Mỹ, khi các nhà lãnh đạo Trung Quốc tiếp tục đầu tư vào quá trình khử cacbon và tăng nhu cầu đối với các mặt hàng như đồng và lithium. 

Mehmet Demirci là Phó chủ tịch cấp cao của công ty tư vấn giải pháp bán hàng trước toàn cầu e2open , một nền tảng phần mềm chuỗi cung ứng được kết nối giúp các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm và cung cấp dịch vụ một cách hiệu quả nhất. Nền tảng SaaS của e2open dự đoán các vấn đề và cơ hội cho phép doanh nghiệp giảm lãng phí và hoạt động ở mức cao nhất. Đương nhiên, Mehmet đang theo dõi những căng thẳng toàn cầu có thể ảnh hưởng đến lĩnh vực sản xuất. 

Gia tăng căng thẳng thương mại toàn cầu và lĩnh vực sản xuất

Bản chất gây chia rẽ trong các sáng kiến ​​của Trung Quốc, vốn làm gia tăng căng thẳng thương mại toàn cầu – đặc biệt là ở Mỹ – có tác động cụ thể đến lĩnh vực sản xuất. 

Ông nói: “Sự phát triển về nhân khẩu học và bối cảnh kinh tế của Trung Quốc đã góp phần tạo ra sự thay đổi trong cách tiếp cận của họ đối với các chính sách sản xuất và thương mại”. 

Trong vài năm qua, Trung Quốc đã trải qua những thay đổi đáng kể về nhân khẩu học, với những đặc điểm đồng hóa dân số tương tự như của thế giới phương Tây. Điều này đã thúc đẩy nhu cầu bảo vệ nền kinh tế và sở hữu trí tuệ địa phương, dẫn đến việc thực hiện các chính sách nhằm đảm bảo sự ổn định và tăng trưởng kinh tế.

Mehmet tiếp tục: “Mô hình nhà máy thế giới truyền thống mà Trung Quốc đã vận hành trong hơn 50 năm hiện đang sắp kết thúc. “Đất nước này đang chuyển từ sản xuất cấp thấp, sử dụng nhiều lao động sang sản xuất sản phẩm toàn diện, công nghệ cao hơn.”

Sự thay đổi này tập trung vào tăng trưởng dựa trên đổi mới và khả năng tự cung tự cấp, đặc biệt là trong các ngành quan trọng đối với an ninh quốc gia, như nông nghiệp và năng lượng, cũng như trong các thành phần công nghệ cao như chất bán dẫn, nơi Trung Quốc trước đây phụ thuộc vào nhập khẩu. Bản chất phức tạp của chuỗi cung ứng toàn cầu càng trở nên trầm trọng hơn bởi các sáng kiến ​​của Trung Quốc. 

Ông giải thích: “Có sự không chắc chắn ngày càng tăng, sự biến động về nguyên liệu thô và các thành phần quan trọng, sự không chắc chắn về đảm bảo nguồn cung và áp lực về khối lượng”. “Sự phức tạp này đã tạo ra một thực tế thương mại toàn cầu đầy thách thức hơn cho lĩnh vực sản xuất.”

Để đáp ứng điều này, nhu cầu ngày càng tăng về khả năng của chuỗi cung ứng kỹ thuật số tiên tiến nhằm thúc đẩy AI và tự động hóa. Những công nghệ này giúp hoạt động sản xuất vượt qua những bất ổn, gián đoạn và ngoại lệ đã trở thành thông thường trong bối cảnh hiện tại. 

Mehmet nói: “Phần cuối của chuỗi cung ứng hiện được đặc trưng bởi khách hàng khó tính hơn, những người mong đợi có nhiều lựa chọn sản phẩm, có sẵn ngay lập tức và tác động tối thiểu đến thói quen hàng ngày của họ”. “Để dễ hình dung hơn, các chuyên gia thương mại e2open đã thực hiện hơn 23 triệu đến hơn 73 triệu thay đổi đối với cơ sở dữ liệu Kiến thức Toàn cầu của họ chỉ trong năm 2023. Chỉ riêng điểm dữ liệu này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về mức độ phức tạp ngày càng tăng mà chúng ta hiện đang đắm chìm trong đó.”

Chiến lược của Trung Quốc góp phần ngăn chặn suy thoái kinh tế, đồng thời gây mất cân bằng cho các sản phẩm cụ thể trong lĩnh vực sản xuất và trên toàn chuỗi cung ứng.

Ông nói: “Đồng thời, các ngân hàng Trung Quốc đang chuyển từ cho vay sang lĩnh vực bất động sản trong nước sang tài trợ cho các lĩnh vực sản xuất của Bắc Kinh, gây áp lực buộc các nền kinh tế tiên tiến phải đáp ứng nhu cầu với chi phí cạnh tranh”. 

Xu hướng gần bờ và kết bạn có thể mang lại lợi ích cho các quốc gia như Mexico và Việt Nam, làm thay đổi tỷ trọng sản xuất toàn cầu. Các tổ chức công nghệ cao như Intel, HP, Dell và Apple đã phải giải quyết các vấn đề như thiếu nguyên liệu thô kể từ khi thành lập, vì vậy quá trình chuyển đổi này mang đến cơ hội cho các công ty, ban đầu giải quyết các thách thức của ngành công nghệ cao, để hỗ trợ các ngành khác nhau có nguồn cung tương tự. các vấn đề dây chuyền trong bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang. 

Mehmet giải thích: “Nó nhấn mạnh sự cần thiết của các công ty trong việc giành quyền kiểm soát chuỗi cung ứng đa doanh nghiệp của họ để điều chỉnh chuỗi giá trị từ đầu đến cuối của họ có tính đến tốc độ tăng trưởng, chi phí, tỷ suất lợi nhuận và rủi ro”. 

Công nghệ và AI có thể cung cấp cho các nhà sản xuất sự minh bạch cần thiết để điều hướng sự mất cân bằng kinh tế tiềm ẩn

Khi điều hướng sự mất cân bằng kinh tế tiềm ẩn, Mehmet lập luận rằng công nghệ và AI có thể đóng vai trò then chốt trong việc cung cấp cho các doanh nghiệp sự minh bạch cần thiết để giải quyết sự phức tạp của bối cảnh kinh tế năng động ngày nay. 

“Một khía cạnh quan trọng là tận dụng công nghệ để tăng cường quản lý chuỗi cung ứng. Bằng cách tích hợp nhiều bên, dữ liệu và hệ thống khác nhau, doanh nghiệp có thể vượt qua những nỗ lực thủ công trong việc thiết kế lại mạng lưới chiến lược định kỳ,” ông khuyên. “Thay vào đó, khả năng hiển thị và cộng tác theo thời gian thực trên toàn bộ chuỗi cung ứng cho phép giải quyết vấn đề một cách chủ động và đưa ra quyết định chiến lược.”

Sự chuyển đổi từ theo đuổi dữ liệu sang hành động dựa trên dữ liệu cho phép các chuyên gia chuỗi cung ứng tập trung vào các nhiệm vụ giá trị gia tăng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận và thua lỗ của tổ chức.

Ngoài ra, việc đưa AI vào quy trình kinh doanh góp phần đáng kể vào việc giải quyết sự mất cân bằng kinh tế. Mặc dù AI không phải là viên đạn bạc nhưng Mehmet nhấn mạnh rằng nó hứa hẹn mang tính thực tế và lý thuyết trong việc tăng cường dự báo, dự đoán thị trường, phát hiện rủi ro trong mạng lưới cung ứng và mô phỏng dự đoán để khắc phục sự mất cân bằng. 

Ông nói: “Tự động hóa do AI điều khiển có thể tối ưu hóa các hành động có tác động, hỗ trợ xác định các nguồn cung cấp mới và cung cấp thông tin chi tiết về hậu quả của các quyết định do con người chỉ đạo”. 

Tuy nhiên, tầm quan trọng của việc ra quyết định và hợp tác của con người vẫn là điều quan trọng nhất. Một mô hình vận hành tích hợp mới là cần thiết, trong đó AI và công nghệ bổ sung cho nỗ lực hợp tác và phân tích chiến lược của các nhóm, đảm bảo các quyết định nhanh hơn, sáng suốt hơn dựa trên dữ liệu chính xác và tạo điều kiện cho các phản ứng thích ứng với những bất ổn và gián đoạn kinh tế. Một sự gián đoạn như vậy không ai muốn nghĩ đến là xung đột giữa Trung Quốc và Đài Loan. 

Ông giải thích: “Đài Loan thống trị hoạt động sản xuất chất bán dẫn tiên tiến toàn cầu, đóng góp khoảng 6%, tương đương 6 nghìn tỷ USD hàng năm cho các lĩnh vực trên toàn thế giới”.

Vai trò của Đài Loan trong việc sản xuất chất bán dẫn tiên tiến khiến nước này trở thành trụ cột trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Eo biển Đài Loan cũng là một tuyến đường vận chuyển quan trọng, làm tăng thêm tầm quan trọng của nó, vốn đã được nhấn mạnh trong Xung đột Biển Đỏ.

Tuy nhiên, các đối tác thương mại hàng đầu của Đài Loan là Trung Quốc và Mỹ, cả hai đều là những cường quốc kinh tế hùng mạnh, càng nhấn mạnh thêm những hậu quả sâu rộng tiềm ẩn của bất kỳ cuộc xung đột nào liên quan đến Đài Loan.

Mehmet cho biết thêm: “Nhìn chung, trong kịch bản thời chiến, nền kinh tế Đài Loan sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng, gây ra sự gián đoạn trên diện rộng trong các lĩnh vực sản xuất và dẫn đến các vấn đề khó lường kéo dài và chuỗi cung ứng”. “Điều này có thể dẫn đến chi phí và giá cả tăng lên, gây mất cân bằng thị trường, dễ bị tổn thương về kinh tế và tiềm ẩn nguy cơ suy thoái.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *