Phát triển phần mềm EV đang biến đổi ngành công nghiệp ô tô như thế nào

phát triển phần mềm xe điện

Ngành công nghiệp ô tô đang trải qua một sự thay đổi mạnh mẽ và đang tập trung nhiều hơn vào việc phát triển các giải pháp bền vững hơn là các giải pháp tiêu tốn nhiên liệu.

Giờ đây, mọi người đã hiểu được ý nghĩa thực sự của việc sống xanh. Để tránh ảnh hưởng đến môi trường, hầu hết các ngành công nghiệp đều đang thực hiện và tuân thủ các biện pháp thực hành xanh trong đó ô tô là một trong số đó.

Doanh số bán ô tô điện đã tăng mạnh ở Mỹ kể từ năm 2020. Năm 2023, khoảng 1,6 triệu xe điện đã được bán ra, tăng 60% so với mức 1 triệu xe bán ra vào năm 2022. Hoa Kỳ chiếm 9,7% tổng số đăng ký xe điện mới trên toàn cầu vào năm 2022.

Trên toàn thế giới, doanh số bán xe điện đã vượt 10 triệu vào năm 2022. Trong quý đầu tiên của năm 2023, hơn 2,3 triệu xe điện đã được bán trên toàn cầu, đánh dấu mức tăng 25% so với cùng kỳ năm trước.

“Năng lượng bền vững là tương lai của di chuyển” – Elon Musk

Nó không chỉ là việc triển khai động cơ xăng kết hợp với động cơ điện mà còn là những nguyên tắc cơ bản của việc trở nên xanh về mọi mặt. Ngành công nghiệp ô tô có thể phát triển hơn nữa và dễ dàng thực hiện các chiến thuật thân thiện với môi trường với những tiến bộ về phần mềm để theo dõi chặt chẽ công việc của mình.

Trong bài đăng trên blog này, chúng tôi sẽ thảo luận về cách phát triển phần mềm EV hoặc phát triển phần mềm Sạc EV, đang thay đổi ngành công nghiệp ô tô như thế nào.

Tổng quan về phát triển phần mềm EV

Phát triển phần mềm xe điện là tương lai của ngành công nghiệp ô tô. Trong những năm tới, sẽ có nhiều thay đổi bền vững về mọi mặt. Phần mềm đóng một vai trò quan trọng ở đây vì nó giúp quản lý pin, cải thiện độ an toàn và tăng hiệu quả sử dụng năng lượng.

Các thành phần chính của phần mềm EV như sau:

  • Hệ thống quản lý pin (BMS)
  • Bộ điều khiển phương tiện (VCU)
  • Hệ thống thông tin giải trí
  • Hệ thống viễn thông

Những thành phần này giúp xe điện tiết kiệm năng lượng, đáng tin cậy và cảm giác lái thú vị. Chúng ta hãy thảo luận ngắn gọn từng vấn đề một để bạn có thể có ý tưởng tốt hơn.

các bộ phận giúp xe điện tiết kiệm năng lượng
  1. Hệ thống quản lý pin (BMS): Theo dõi và quản lý tình trạng, hiệu suất và quá trình sạc của pin.
  2. Bộ điều khiển phương tiện (VCU): Giám sát hoạt động chung của phương tiện, tích hợp nhiều hệ thống con khác nhau.
  3. Hệ thống thông tin giải trí: Nâng cao trải nghiệm người dùng với các tính năng điều hướng, đa phương tiện và kết nối.
  4. Hệ thống Viễn thông: Cung cấp khả năng thu thập, chẩn đoán và giám sát phương tiện từ xa.

Quy trình từng bước để phát triển phần mềm xe điện

Để phát triển phần mềm xe điện, bạn phải có kỹ năng và chuyên môn cụ thể. Nếu bạn có đội ngũ nội bộ thì bạn không cần phải tìm kiếm ở nơi nào khác, nhưng nếu bạn không có những kỹ năng này, bạn có thể lựa chọn gia công phần mềm hoặc làm việc tự do.

Nhóm phát triển phần mềm của bạn sẽ quyết định tương lai của ứng dụng và cách nó sẽ nâng cao trải nghiệm người dùng.

Bắt đầu từ quản lý pin đến đảm bảo giao tiếp thông suốt, việc phát triển phần mềm sạc xe điện phải kết hợp với nhiều yếu tố để mang lại cảm giác lái xe an toàn, hiệu quả và thú vị. Được rồi, hãy để tôi giải thích chi tiết

Phân tích yêu cầu và lập kế hoạch

Khi bắt đầu thực hiện dự án phần mềm xe điện, trước tiên chúng tôi ngồi lại với tất cả các bên liên quan—kỹ sư, nhà thiết kế và người dùng tiềm năng—để thu thập các yêu cầu chi tiết. Đây không chỉ là một buổi động não; đó là việc hiểu những gì chiếc xe cần đạt được và cách phần mềm có thể biến điều đó thành hiện thực.

Ví dụ: quá trình phát triển phần mềm Autopilot của Tesla bao gồm sự hợp tác chặt chẽ với các chuyên gia và trình điều khiển AI để xác định các tiêu chuẩn về hiệu suất và an toàn.

Thiết kế và kiến ​​trúc hệ thống

Điều đó giống như việc vẽ sơ đồ của một tòa nhà được gọi là tòa nhà chọc trời vì việc phát triển thiết kế kiến ​​trúc của hệ thống là một quá trình song song. Để một hệ thống hoạt động như dự định, điều quan trọng không chỉ là đặt tất cả các bộ phận vào một mạng nhất định mà còn phải làm cho chúng hoạt động được với nhau.

Ví dụ: vì chúng tôi cần biết BMS, VCU, hệ thống thông tin giải trí và viễn thông của chúng tôi trông như thế nào nên chúng tôi đã phác thảo trước giao diện.

Ví dụ: trong Rivian, các thành phần phần cứng và phần mềm trong hệ thống của họ bao gồm các cấu trúc con này để nâng cao hiệu suất và hiệu quả trong việc cung cấp các tính năng cho người dùng. Thiết kế phải đặc biệt như vậy và do đó phải là bằng chứng trong tương lai cho những thay đổi, định hướng và phát triển trong tương lai.

Phát triển phần mềm

Nói về phát triển phần mềm, Viết mã là một trong những bước quan trọng để lập kế hoạch và viết ra. Sau đó, nó đi vào cuộc sống với sự trợ giúp của các chuyên gia phát triển phần mềm. Điều này có thể tốn thời gian cũng như căng thẳng; bạn chỉ cần kiên nhẫn và đợi thời điểm thích hợp để nó phát triển toàn diện.

Để tránh phải đối mặt với ghế và duy trì chất lượng của ứng dụng, chúng tôi tin vào một cách tiếp cận linh hoạt để mọi thứ sẽ minh bạch với bạn. Ở đây, chúng tôi chỉ làm việc từng phần một, điều này giúp loại bỏ sai sót và thông tin sai lệch.

Các ngôn ngữ lập trình như C++ và Python được ưa chuộng vì tính hiệu quả và linh hoạt của chúng. Một ví dụ là phần mềm độc quyền của NIO mà hãng phát triển để chạy ô tô, nó được mã hóa bằng các kỹ thuật mã hóa tiên tiến để mang lại hiệu suất và độ bền tối ưu.

Tích hợp và thử nghiệm

Một khía cạnh khác tương tự như việc lắp ráp một câu đố đầy thử thách – sự tích hợp của các mô-đun phần mềm nhận được. Mỗi phần phải tạo thành một sự kết hợp lý tưởng. Để đảm bảo rằng quá trình tích hợp hoạt động như mong đợi, chúng tôi đã sử dụng các công cụ kiểm tra khác nhau để mô phỏng môi trường, thay vì kiểm tra trực tiếp trên môi trường thực. Một mẫu xe hoàn hảo khác là hệ thống iDrive của BMW cũng đã được thử nghiệm trên đường thật và thông qua mô phỏng.

Tôi đã xác định một nhóm các công cụ kiểm tra tự động hóa có thể hỗ trợ xác định các vấn đề ở giai đoạn phát triển trước đó để chúng không lãng phí tài nguyên. Giai đoạn này là quan trọng nhất, khi các nhà phát triển tìm kiếm những điểm không hoàn hảo xảy ra với chương trình trong nhiều trường hợp khác nhau và cố gắng sửa chúng.

Xác thực và xác minh

Xác thực và xác minh là hai quy trình nhằm đảm bảo rằng phần mềm cụ thể không mâu thuẫn với một số quy tắc hoặc quy định đã đặt ra cũng như nó hoạt động theo cách được mong đợi ở phần nào đó.

Trong giai đoạn này, chúng tôi cũng đảm bảo rằng phần mềm của chúng tôi đã được kiểm tra kỹ lưỡng về việc tuân thủ các quy định như ISO 26262 về an toàn chức năng.

Các công ty khác như Lucid Motors trải qua các quy trình xác nhận tương tự để đảm bảo phần mềm của họ sẵn sàng sử dụng trên thị trường. Điều này xây dựng niềm tin giữa các nhà phát triển. Giờ đây, họ có thể chắc chắn rằng phần mềm họ phát triển là an toàn, đáng tin cậy và phù hợp để sử dụng.

Triển khai và bảo trì

Triển khai phần mềm vào xe là một khoảnh khắc chiến thắng. Tuy nhiên, đó không phải là kết thúc của cuộc hành trình. Chúng tôi đã tiến hành các thử nghiệm cuối cùng sau khi triển khai để đảm bảo mọi thứ hoạt động theo kế hoạch.

Các bản cập nhật qua mạng (OTA), giống như các bản cập nhật được Tesla sử dụng, cho phép chúng tôi cung cấp các bản cập nhật và khắc phục sự cố mà không yêu cầu xe phải đến trung tâm dịch vụ. Tính linh hoạt này rất quan trọng để duy trì hiệu suất của phần mềm và giới thiệu các tính năng mới theo thời gian.

Cải tiến liên tục

Nó không kết thúc ở đây; mọi người phải tiếp tục làm việc sau khi đã được triển khai. Cải tiến liên tục chắc chắn là một yếu tố quan trọng trong thị trường xe điện đang phát triển nhanh chóng. Chúng tôi thu thập phản hồi và dữ liệu hiệu suất cũng như thực hiện cập nhật một cách thường xuyên.

Ví dụ: phần mềm Chevrolet Bolt EV thường được cập nhật để cải thiện hiệu suất và mức sử dụng năng lượng. Do đó, việc bắt kịp các xu hướng và công nghệ mới nhất đảm bảo rằng phần mềm chúng tôi tạo ra luôn cập nhật và đáp ứng nhu cầu thị trường.

10 ý tưởng ứng dụng có thể thay đổi trải nghiệm xe điện

Ý tưởng ứng dụng có thể thay đổi trải nghiệm xe điện

Trợ lý lái xe sinh thái

Ứng dụng trợ lý lái xe sinh thái đưa ra gợi ý và lời khuyên cho người lái xe khi đang di chuyển trên đường để giúp anh ta tiêu thụ ít năng lượng hơn và đi đúng hướng. Ví dụ: ứng dụng SafeDrive giám sát hành vi lái xe và đưa ra các đề xuất về cách lái xe tiết kiệm nhiên liệu hơn. Ứng dụng này có thể giúp người lái xe cắt giảm 20% mức tiêu thụ năng lượng, điều này sẽ kéo dài tuổi thọ pin và giảm chi phí sạc pin.

Tối ưu hóa tuyến đường

Phần mềm điều hướng hỗ trợ người lái xe giảm thời gian di chuyển và mức tiêu thụ nhiên liệu bằng cách tính đến mô hình giao thông, độ nghiêng của địa hình và các trạm sạc có sẵn. Điều này đặc biệt quan trọng đối với xe điện và ứng dụng A Better Routeplanner (ABRP) là một trong những ứng dụng tốt nhất về mặt này vì nó cung cấp các tuyến đường phù hợp với điều kiện giao thông hiện tại và tính sẵn có của các điểm sạc. Bằng cách này, người dùng có thể giảm 15% thời gian di chuyển và họ cũng không phải lo lắng về việc hết điện vì các trạm sạc sẽ luôn ở gần đó.

Chẩn đoán từ xa

Các ứng dụng chẩn đoán từ xa cũng được người dùng sử dụng để chẩn đoán tình trạng xe của họ một cách kịp thời và được cảnh báo về các vấn đề cụ thể trước khi chúng trở thành vấn đề lớn. Android dành cho Android xác định hệ thống Obd-II của ô tô và giám sát nó bằng cách cung cấp dữ liệu chẩn đoán, mã lỗi và cảnh báo bảo trì. Chiến lược chủ động này giúp giảm 30% khả năng xảy ra lỗi ngẫu nhiên, hỗ trợ độ tin cậy của phương tiện và có thêm lợi ích là cải thiện sự hài lòng của người tiêu dùng cuối cùng.

Công cụ tìm trạm sạc

Ứng dụng tìm kiếm trạm sạc giúp tìm trạm sạc ở gần và liên hệ các điểm sạc có sẵn, tốc độ, giá cả, v.v. PlugShare đã được chứng minh là một trong những ứng dụng hiệu quả nhất cho phép xác định vị trí chính xác và tính khả dụng của các trạm sạc ở các nơi khác nhau. các quốc gia có tùy chọn nhận xét từ người dùng khác và dữ liệu thời gian thực. Nó hỗ trợ người dùng sắp xếp hiệu quả và lập kế hoạch cho chương trình làm việc của họ để họ có thể phải tìm kiếm điểm sạc. Hãy phát triển ứng dụng tìm trạm sạc với Spec India ngay hôm nay.

Quản lý pin

Tiện ích theo dõi pin dành cho Android cho phép người dùng theo dõi tình trạng và mức xả pin cũng như nơi nhận các mẹo về tối ưu hóa việc sạc pin. Ví dụ: ứng dụng MyTesla là một ứng dụng cung cấp cho khách hàng Tesla thông tin chi tiết về pin và lịch sử sạc của nó. Thông tin như vậy có thể giúp người dùng sạc pin ở tốc độ cao giúp nâng cao đáng kể tuổi thọ pin lên tới một phần tư.

Nghiên cứu điển hình – Phát triển Bảng điều khiển Power BI và Phân tích dữ liệu cho Nhà sản xuất pin

Giải pháp quản lý đội tàu

Đối với các tổ chức xử lý nhiều xe điện, có các ứng dụng quản lý đội xe cho phép theo dõi các phương tiện, lên lịch bảo trì và giám sát hiệu suất. Ứng dụng Geotab Drive là gói hoàn chỉnh dành cho người điều hành đội xe để xác định vị trí phương tiện, theo dõi hành vi lái xe của người lái xe và lên kế hoạch bảo trì. Điều này có thể giúp cắt giảm 20% chi phí hoạt động và nâng cao hiệu quả hoạt động của đội xe.

Bảo trì dự đoán

Các ứng dụng bảo trì cung cấp thông tin về thời điểm các bộ phận cụ thể cần bảo trì hoặc sửa chữa, do đó giảm thiểu thời gian thiết bị không hoạt động và chi phí sửa chữa. Ứng dụng Nauto được thiết kế để khai thác sức mạnh của AI và học máy nhằm xác định các vấn đề với phương tiện và dự đoán khi nào chúng cần bảo trì. Chiến lược bảo trì kiểu này có thể giúp cắt giảm một phần tư chi phí sửa chữa đồng thời cải thiện khả năng sẵn có của phương tiện.

Thông tin giải trí trên xe

Các ứng dụng thông tin giải trí trên ô tô cung cấp giải trí và các tiện ích khác như âm nhạc, điều hướng, internet và nhiều tiện ích khác trong quá trình lái xe. Android Auto là ứng dụng kết nối màn hình ô tô với điện thoại thông minh, biến ô tô thành phương tiện thông minh. Điều này giúp tránh sự nhàm chán và cung cấp thông tin đầy đủ cho người lái xe, do đó, việc di chuyển đường dài sẽ bớt căng thẳng hơn.

Tích hợp nhà thông minh

Các ứng dụng tích hợp nhà thông minh liên kết EV với hệ thống gia đình và cho phép người dùng quản lý các thiết bị gia đình của họ từ ô tô. Ví dụ: ứng dụng NissanConnect EV cho phép chủ sở hữu Nissan Leaf điều chỉnh hệ thống sưởi, chiếu sáng và an ninh trong nhà bằng ô tô của họ. Sự tích hợp này rất hữu ích và hiệu quả vì nó cho phép người dùng điều chỉnh khí hậu trong nhà thông qua điều khiển từ xa.

Theo dõi hiệu quả năng lượng

Các ứng dụng thông tin giải trí trên ô tô cung cấp giải trí và các tiện ích khác như âm nhạc, điều hướng, internet và nhiều tiện ích khác trong quá trình lái xe. Android Auto là ứng dụng kết nối màn hình ô tô với điện thoại thông minh, biến ô tô thành phương tiện thông minh. Điều này giúp tránh sự nhàm chán và cung cấp thông tin đầy đủ cho người lái xe, do đó, việc di chuyển đường dài sẽ bớt căng thẳng hơn.

Dữ liệu này cho phép người dùng điều chỉnh hành vi lái xe và thời gian sạc của mình, giúp tiết kiệm năng lượng lên tới 20%.

Dưới đây là các cách phát triển phần mềm tùy chỉnh, qua đó bạn có thể phát triển phần mềm cho EV của riêng mình theo nhu cầu và yêu cầu của bạn.

Các tính năng nâng cao của phần mềm xe điện

Phần mềm EV không ngừng phát triển, bổ sung thêm các tính năng nâng cao giúp cải thiện hiệu suất, độ an toàn và trải nghiệm người dùng. Những tính năng này không chỉ giúp xe vận hành êm ái; Chúng nhằm mục đích thay đổi trải nghiệm lái xe, mang đến sự tiện lợi chưa từng có và tích hợp hoàn toàn vào cuộc sống số của người lái. Hãy cùng khám phá một số điểm kỳ quặc xác định phần mềm EV hiện đại.

Các tính năng nâng cao của phần mềm xe điện

Cập nhật qua mạng (OTA)

Điện thoại thông minh của bạn luôn được cập nhật tự động thú vị phải không? Bạn có biết xe điện cũng có thể làm như vậy không? Chà, nhờ có bản cập nhật OTA, các nhà sản xuất ô tô như Tesla có thể gửi bản cập nhật phần mềm trực tiếp tới ô tô của bạn mà bạn không nhất thiết phải đến trung tâm dịch vụ. Điều này mang lại cho chiếc xe một chút năng lượng trí não bất cứ khi nào cần thiết.

Lái xe tự động

Hãy tưởng tượng điều này: ô tô của bạn di chuyển êm ái trên đường cao tốc, chuyển làn dễ dàng và giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác. Đó là sự kỳ diệu của xe tự lái, bạn ạ.

Phần mềm sạc xe điện hỗ trợ các tính năng như giữ làn đường và kiểm soát hành trình thích ứng, giúp chuyến đi của bạn an toàn và thư giãn hơn. Hệ thống lái tự động và tự lái hoàn toàn của Tesla dẫn đầu về công nghệ tương lai này.

Trợ lý cá nhân của ô tô: ADAS

Gặp gỡ người bạn đồng hành mới của bạn trong chuyến đi bằng ô tô—ADAS hoặc Hệ thống hỗ trợ người lái nâng cao. Những tính năng tuyệt vời này sử dụng phần mềm thông minh để giúp bảo vệ bạn trong chuyến đi.

Những chiếc xe cũ hơn thường nhận được cảnh báo về các vụ va chạm có thể xảy ra và thậm chí còn hướng dẫn bạn cách đỗ xe đúng chỗ, trong khi những chiếc xe mới nhận được trợ lý an toàn bên cạnh các cảnh báo liên tục. Vâng, bạn có nó rồi, thưa các bạn.

Lần tới khi bạn dành thời gian lái xe đi khắp nơi, hãy nhớ cảm ơn sự sáng tạo này vì đã làm tất cả những điều đó để bảo vệ bạn.

Quản lý pin

Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào và điều gì khiến pin xe điện của bạn được sạc đầy và được kiểm tra thường xuyên chưa? Chà, đó là vẻ đẹp của các biện pháp mà hệ thống quản lý pin thông minh có thể thực hiện.

Công nghệ thông minh này giám sát trạng thái của pin, nhiệt độ và cách bạn sạc pin để pin luôn hoạt động tốt. Tuy nhiên, đồng thời, có cảm giác như thể một người có huấn luyện viên thể dục cá nhân để hỗ trợ pin!

Thông tin giải trí, giải trí và hơn thế nữa

Sự nhàm chán của việc kết nối mạng có thể dễ dàng được thay thế bằng một vòng quay thú vị quanh thành phố theo một mô hình thú vị. Giống như hầu hết các xe ô tô hiện đại, hệ thống giải trí nội thất mang đến cho người lái trải nghiệm như một rạp hát trên bánh xe.

Với tính năng dịch ngôn ngữ, phát nhạc, phát trực tuyến phim và chương trình cũng như điều hướng dễ dàng, nó có tất cả. Hãy hình dung bạn đang lái ô tô, nghe những bài hát yêu thích và được ô tô cho bạn biết nơi cần đến để vui chơi hoặc đến bất kỳ điểm đến nào bạn chọn.

Giám sát từ xa

Đôi khi, bạn có thể nảy ra ý tưởng giám sát ô tô của mình, mặc dù điều này có thể không khả thi về mặt vật lý do hạn chế về khoảng cách. Cũng đoán những gì?

Tuy nhiên, bạn muốn biết rằng với phần mềm giám sát từ xa, giờ đây bạn có thể Về chẩn đoán xe hoặc theo dõi GPS, chưa nói đến cập nhật điều hướng, việc chăm sóc xe liên tục nằm trong tay bạn, có thể nói như vậy.

Nó có một số điểm tương đồng với việc tìm kiếm một linh hồn bảo vệ theo xe của bạn về nhà. Hệ thống lái tự động và tự lái hoàn toàn của Tesla dẫn đầu về công nghệ tương lai này.

Bài đọc thú vị: 11 phương pháp hay nhất về phát triển phần mềm nên làm theo

Chi phí để phát triển phần mềm EV là bao nhiêu?

Khi nói đến việc phát triển phần mềm tùy chỉnh cho xe điện, chi phí có thể rất khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như độ phức tạp, tính năng, chuyên môn của nhóm phát triển và khả năng tích hợp với các hệ thống hiện có.

Hiểu được các yếu tố chi phí này là điều cần thiết đối với các nhà sản xuất ô tô và nhà phát triển muốn tạo ra phần mềm xe điện hiệu quả, sáng tạo và đáng tin cậy. Chi phí phát triển phần mềm tùy chỉnh thay đổi tùy theo các yếu tố này.

Phạm vi và độ phức tạp của phần mềm

Các ứng dụng có ít tính năng và độ phức tạp thấp, chẳng hạn như định vị điều hướng hoặc định vị trạm sạc, có thể rẻ hơn.

Các lĩnh vực khác, chẳng hạn như xe tự lái, pin và V2X, sẽ tốn kém hơn do tính phức tạp của chúng.

Việc phát triển một ứng dụng định vị trạm sạc EV cơ bản có thể tốn từ 20.000 đến 50.000 USD.

Một hệ thống bộ điều khiển phương tiện toàn diện (VCU), tích hợp nhiều hệ thống con và quản lý toàn bộ hoạt động của xe điện, có thể có giá từ 100.000 USD đến vài triệu USD.

Đội ngũ phát triển chuyên môn

Khi xem xét phát triển phần mềm doanh nghiệp, việc lựa chọn nhóm phát triển sẽ ảnh hưởng lớn đến chi phí và kết quả. Mặc dù có thể tìm thấy các nhà phát triển phần mềm, kỹ sư và quản lý dự án rẻ tiền cho công nghệ xe điện nhưng họ sẽ cung cấp cho bạn phần mềm xe điện chất lượng và đáng tin cậy.

Ở Hoa Kỳ, các kỹ sư phần mềm chủ yếu làm việc theo giờ và họ có thể tính phí từ 50 đến 200 USD mỗi giờ. Một dự án cỡ trung bình với 5.000 giờ phát triển có thể lên tới 250.000 USD đến 1.000.000 USD.

Bạn có thể thuê một nhóm các nhà phát triển ở nước ngoài với mức giá mỗi giờ rẻ hơn, nhưng có những câu hỏi bạn cần trả lời: Liệu rẻ hơn có thực sự tốt hơn về giao tiếp, chênh lệch thời gian và chất lượng không?

Tích hợp với các hệ thống hiện có

Việc thêm hệ thống phần mềm mới vào hệ thống xe hiện có có thể làm tăng chi phí phát triển phần mềm xe điện. Các thành phần phần mềm và phần cứng mới cần được kiểm tra khả năng tương thích với phần cứng, phần mềm và chương trình cơ sở hiện có. Thử nghiệm mở rộng và các sửa đổi có thể sẽ làm tăng thêm thời gian và chi phí cho dự án.

Tuân thủ quy định và kiểm tra

Việc phát triển phần mềm xe điện phải đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định khác nhau của ngành cũng như được kiểm tra về độ an toàn, độ tin cậy và hiệu suất. Điều này có thể bao gồm việc thử nghiệm rộng rãi để chứng minh sự tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn chức năng như ISO 26262 (An toàn chức năng cho phương tiện giao thông đường bộ) và các quy định của UNECE liên quan đến an ninh mạng và cập nhật phần mềm qua mạng. Sự phức tạp và phạm vi của thử nghiệm này có thể làm tăng chi phí phát triển.

Việc tuân thủ quy định và thử nghiệm có thể dễ dàng tiêu tốn từ 50.000 đến 500.000 USD, tùy thuộc vào mức độ phức tạp và phạm vi của phần mềm.

Tính năng và chức năng

Chức năng được yêu cầu trong phần mềm EV càng phức tạp thì việc phát triển sẽ càng tốn kém. Ví dụ: các chức năng như lái xe tự động, chẩn đoán thời gian thực cũng như cập nhật và cập nhật phần mềm qua mạng (OTA), cần các thuật toán phức tạp, xử lý dữ liệu lớn và mức độ bảo mật cao, tất cả đều có thể làm tăng chi phí phát triển.

Ví dụ: việc đưa các chức năng tự lái vào phần mềm có thể làm tăng chi phí của phần mềm xe điện thêm 1 triệu USD—3 triệu USD do các thành phần như cảm biến, AI và thuật toán ML.

Bảo trì và cập nhật

Giống như bất kỳ sản phẩm nào, khi có mặt trên thị trường, sẽ có nhiều chi phí khác nhau liên quan đến việc bảo trì và cập nhật cần được tính vào. Giống như bất kỳ phần mềm nào, các lỗi mới sẽ được phát hiện, các vấn đề bảo mật sẽ phát sinh và các tính năng mới sẽ được phát triển.

Điều này có nghĩa là phần mềm tùy chỉnh sẽ yêu cầu cập nhật và bảo trì liên tục để đảm bảo phần mềm tiếp tục chạy hiệu quả và doanh nghiệp không bị ảnh hưởng nếu đối thủ cạnh tranh có được phần mềm tốt hơn, mới hơn và linh hoạt hơn.

Ngược lại, điều này thường đòi hỏi một nhóm chuyên trách giám sát, cung cấp hỗ trợ và thực hiện công việc phát triển. Một dự án phần mềm trị giá 500.000 đô la có nghĩa là từ 75.000 đến 100.000 đô la mỗi năm.

Ước tính sơ bộ về chi phí bảo trì và cập nhật hàng năm có thể chiếm từ 15% đến 20% chi phí phát triển năm đầu tiên.

Tùy chỉnh và cá nhân hóa

Các yếu tố khác dẫn đến tăng chi phí bao gồm việc tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu của các thị trường, ngôn ngữ và khách hàng khác nhau.

Mỗi thị trường có thể có những đặc thù, hạn chế pháp lý và kỳ vọng của người dùng, những điều này phải được tính đến, dẫn đến công việc phát triển hơn nữa. Hãy xem chi phí phát triển phần mềm tùy chỉnh để có cái nhìn sâu sắc hơn.

Tại đây, bạn có thể kiểm tra chi phí phát triển phần mềm theo mức độ phức tạp của chúng.

Loại phần mềmPhân biệt phẩm chấtKhung thời gianChi phí (xấp xỉ)
Phần mềm cơ bảnCác tính năng cơ bản, tích hợp tối thiểu3 đến 7 tháng40.000 USD – 80.000 USD
Phần mềm phức tạp trung bìnhTính năng vừa phải, tích hợp một số8 đến 12 tháng60.000 USD – 150.000 USD
Phần mềm rất phức tạpTính năng nâng cao, tích hợp rộng rãiHơn 12 tháng150.000 USD – 500.000 USD

Phần kết luận

Khái niệm phát triển phần mềm xe điện này là một thách thức nhưng có thể mang lại lợi ích cao khi lĩnh vực này có nhiều cơ hội để nâng cao trải nghiệm về xe điện.

Do đó, bằng cách hiểu rõ quá trình phát triển và các công nghệ tiên tiến cũng như nhận ra rõ ràng những thách thức, thúc đẩy việc mở rộng các phương pháp tiếp cận hiệu quả, bạn có thể mang phần mềm đặc biệt đến thị trường xe điện.

Hãy cho chúng tôi biết nếu bạn có bất kỳ nhu cầu hoặc yêu cầu cụ thể nào về việc phát triển phần mềm tùy chỉnh.

Nguồn: https://www.spec-india.com/blog/electric-vehicle-software-development

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *