Quá trình chuyển đổi sang xe điện bị cản trở bởi các vấn đề phần mềm

vấn đề phần mềm

“Thợ máy chạy thử nghiệm chẩn đoán ô tô trên máy tính xách tay” của Ivan Radic được cấp phép theo CC BY 2.0.

Quá trình chuyển đổi sang xe điện bị cản trở bởi các vấn đề phần mềm

5 tháng trướcCarolyn Fortuna61 Bình luận

Đăng ký để cập nhật tin tức hàng ngày từ CleanTechnica qua email. Hoặc theo dõi chúng tôi trên Google Tin tức !


Vợ chồng anh trai tôi đã quyết định mua một chiếc xe không phải của Detroit Three trong năm nay: Volvo XC60. Họ rất phấn khích cho đến khi chiếc xe tự tắt khi dừng đèn đỏ. Màn hình trống rỗng, những chiếc xe xung quanh bắt đầu kêu bíp một cách thiếu kiên nhẫn và hành khách lớn tuổi của họ trở nên điên cuồng. Sau khi tắt và khởi động lại xe, họ buộc phải thiết lập lại mọi vấn đề về phần mềm đã gây ra sự cố và cuộc hành trình của họ vẫn tiếp tục, mặc dù có chút lo lắng.

Và sau đó nó lại xảy ra. Và một lần nữa.

Người đại diện dịch vụ khách hàng của đại lý lắng nghe câu chuyện của họ một cách thờ ơ, coi anh trai tôi và vợ anh ấy là những người Luddite. Phải mất thêm một số sự cố phần mềm tương tự và các chuyến thăm tự vận động tới đại lý để giải quyết vấn đề khởi động lại hệ thống cấp công ty.

Hàng nghìn chủ sở hữu ô tô mới cũng bị ám ảnh tương tự bởi các vấn đề về phần mềm; một số đang tham gia các vụ kiện tập thể cáo buộc các nhà sản xuất ô tô bán xe có hệ thống điện tử bị lỗi. Nguyên đơn mô tả màn hình bảng điều khiển bị trục trặc là nguyên nhân gây mất tập trung nghiêm trọng và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Nhiều tòa án đồng ý.

Một bước ngoặt mới khiến các vấn đề về phần mềm trở nên sâu sắc hơn. Các nhà sản xuất ô tô nhận thấy mình đang ở trong tình thế khó khăn khi phải cam kết loại bỏ dần các phương tiện chạy bằng động cơ đốt trong (ICE) để đáp ứng các mục tiêu về ô nhiễm khí hậu toàn cầu. Họ có rất ít sự lựa chọn: họ phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về phát thải CO2 và tiêu chí. Tuy nhiên, đồng thời, họ cũng đang tiến hành phát triển tự động hóa và thông tin giải trí để đáp ứng mong đợi của khách hàng về hiệu suất, sự thoải mái và tiện ích. Khi các nhà sản xuất ô tô cố gắng chuyển đổi ít nhất một số đội xe của họ sang xe điện (EV), sự phụ thuộc của ngành vào hàng chục máy tính giấu kín được gắn trên xe của họ đang cản trở quá trình chuyển đổi thành công.

Các vấn đề về phần mềm đang chứng tỏ là trở ngại lớn cho quá trình chuyển đổi sang điện khí hóa giao thông.

Đóng góp vài đô la mỗi tháng để giúp hỗ trợ việc đưa tin công nghệ sạch độc lập giúp đẩy nhanh cuộc cách mạng công nghệ sạch!

Các vấn đề về phần mềm phức tạp do các mối lo ngại về quyền sở hữu

Hàng trăm triệu dòng mã mới đang được viết, kiểm tra, gỡ lỗi và bảo mật trước tin tặc khi các phương tiện đang được chuyển đổi thành siêu máy tính trên bánh xe. Tất cả các dòng mã này chạy mỗi khi tài xế đi làm và quay về.

Vard Antinyan, chuyên gia về chất lượng phần mềm tại Volvo Cars, nói với MotorTrend vào năm 2020:

“Volvo có một bộ siêu lớn gồm khoảng 120 ECU mà từ đó hãng chọn để tạo ra kiến ​​trúc hệ thống hiện diện trong mọi xe Volvo. Nhìn chung, chúng bao gồm tổng cộng 100 triệu dòng mã nguồn… (trong đó) chứa 10 triệu câu lệnh điều kiện cũng như 3 triệu hàm, được gọi khoảng 30 triệu vị trí trong mã nguồn.”

Chuyển nhanh đến năm 2023, các nhà sản xuất ô tô lại rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan khác: họ nhận ra rằng phần cứng truyền thống sẽ không còn củng cố được vị trí của họ trong cuộc cạnh tranh ô tô gay gắt nữa. Tương lai ô tô tất cả đều phụ thuộc vào phần mềm. Do đó, các nhà sản xuất ô tô đã đàm phán với các công ty Big Tech về việc kiểm soát tự động hóa, tuy nhiên Big Tech đã sớm nhận ra rằng họ đã nắm bắt được nhịp độ điện khí hóa giao thông vận tải và không muốn từ bỏ quyền nắm giữ quyền lực của mình đối với ngành công nghiệp ô tô.

Forbes nêu rõ , các nhà sản xuất ô tô đã giữ vững lập trường của mình, nhận ra rằng việc sở hữu và kiểm soát phần mềm để cung cấp năng lượng và điều khiển các sản phẩm cũng như hệ thống của họ, tương tác với phương tiện, tùy chỉnh trải nghiệm của họ là cần thiết như thế nào. các cuộc họp khi ở trên tàu. General Motors tuyên bố sẽ thay thế hệ thống thông tin giải trí của Apple và Google bằng phần mềm dành riêng cho GM cho một số mẫu xe mới của mình và công ty đã thuê một cựu giám đốc điều hành của Apple để lãnh đạo một đơn vị phần mềm mới thành lập.

Một nghiên cứu điển hình: Chevy Blazer EV

Phải chăng chỉ mới năm ngoái, Chevrolet Blazer EV hoàn toàn mới đã vượt qua 40 đối thủ để giành được “Calipers vàng” danh giá của MotorTrend cho giải SUV của năm 2024? Ôi, thời thế thay đổi biết bao. GM lưu ý rằng danh hiệu “SUV của năm” là danh hiệu mà MotorTrend chỉ dành cho những mẫu xe có sản phẩm xuất sắc nhất trong 25 năm qua.

Chevy Blazer EV đã được quảng cáo là xe điện cấp nhập cảnh mới của Chevy – ít nhất là cho đến khi Equinox EV và Bolt được khởi động lại có mặt trên thị trường. Than ôi, những người ở Edmund’s đang thử nghiệm chiếc Chevy Blazer EV mới của họ và họ gặp phải 23 vấn đề khác nhau cần khắc phục – chủ yếu là trục trặc về thông tin giải trí và sạc.

Ngay sau đó, GM đã đưa ra thông báo rằng việc bán Blazer EV sẽ tạm dừng.

“Để đảm bảo khách hàng có trải nghiệm tuyệt vời với chiếc xe của họ, chúng tôi đang tạm dừng bán Blazer EV. Nhóm của chúng tôi đang nỗ lực nhanh chóng để đưa ra bản sửa lỗi và chủ sở hữu sẽ được liên hệ để cung cấp thêm thông tin về cách lên lịch cập nhật. Chúng tôi xin lỗi vì sự bất tiện này.”

Doanh số bán Blazer EV của GM đã đạt gần 10.000 chiếc kể từ khi ra mắt công chúng vào năm 2022. Không phải tất cả các xe Blazer EV đều gặp sự cố phần mềm, nhưng cũng đủ để khiến công ty và NHTSA chú ý. Việc ngừng bán Blazer EV 2024 do các vấn đề về phần mềm liên quan đến “số lượng có hạn” các đơn vị. GM nói thêm rằng các vấn đề không liên quan đến an toàn hay hệ thống đẩy Ultium.

Inside EVs viết rằng những email họ nhận được từ những người sử dụng đầu tiên của Blazer EV chứa đựng “giọng điệu thất vọng, vì nhiều chủ sở hữu bị ảnh hưởng đã nói rằng họ không cảm thấy rằng bộ phận dịch vụ thực sự biết xe của họ gặp vấn đề gì hoặc cách khắc phục”. họ.”

Để tăng thêm sự xúc phạm cho thương tích, GM cho biết vào tuần trước rằng họ dự kiến ​​Blazer EV sẽ tạm thời không đủ điều kiện nhận tín dụng thuế xe điện của Hoa Kỳ bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2024.

Nhiều nhà sản xuất ô tô EV đang gặp sự cố phần mềm

Những chiếc xe Volkswagen ID.3 sản xuất đầu tiên đã được dự trữ ở các lô trên khắp nước Đức, nơi họ chờ Cariad khắc phục các trục trặc trong phần mềm trước khi bắt đầu giao hàng cho khách hàng. Ngay cả sau tất cả những điều đó, những khách hàng đầu tiên của ID.3 vẫn phàn nàn rất lâu về phần mềm có lỗi không hoạt động bình thường hoặc thực hiện chậm các tác vụ được yêu cầu. Phần mềm E3 2.0, ban đầu được thiết kế cho tất cả các mẫu xe của các thương hiệu VW, Seat, Cupra và Skoda bắt đầu từ năm 2025 và tất cả các xe của Tập đoàn Volkswagen sau đó, đang được phát triển lại hoàn toàn. Nền tảng xe SSP một lần nữa lại được “xem xét lại phần lớn”. Do đó, chi phí phát triển trước đó khoảng 1,5 tỷ euro sẽ bị mất hoàn toàn.

Không giống như chủ sở hữu Tesla, chủ sở hữu Blazer EV sẽ được yêu cầu mang xe của họ đến đại lý để cập nhật. Khi Tesla thu hồi hơn 120.000 xe vào năm 2023 do các vấn đề về phần mềm có thể khiến cửa không khóa mở khi va chạm, hãng đã gửi một bản cập nhật qua mạng. Nó cũng làm như vậy vào ngày 13 tháng 12 với tính năng Autopilot . Lập luận luôn cho rằng Autopilot quá lỏng lẻo vì nó cho phép mọi người sử dụng nó trong những tình huống mà nó không bao giờ được dự định. Có lẽ, bản cập nhật qua mạng sẽ giải quyết hầu hết các tình huống đó. Tesla cho biết hành động thu hồi sẽ được hoàn tất đối với tất cả các xe bị ảnh hưởng trước ngày 10 tháng 2 năm 2024.

Fisker Ocean, một chiếc SUV chạy điện mới, có phong cách và rộng rãi với khả năng di chuyển đường dài và hiệu suất ấn tượng. Tuy nhiên, những lời phàn nàn về phần mềm của ô tô mô tả nó có lỗi và chậm, và mặc dù có nhiều điều thích về xe điện, nhưng các vấn đề về phần mềm là mối quan tâm lớn và không rõ khi nào chúng sẽ được khắc phục.

Chất lượng của những chiếc xe mới bán ở Mỹ đang giảm sút do các yếu tố như việc sử dụng công nghệ ngày càng tăng và chất lượng xây dựng thấp hơn của một số bộ phận đang khiến các mẫu xe gặp nhiều vấn đề hơn. Trên thực tế, hàng loạt vấn đề về chất lượng trong ngành công nghiệp ô tô là “một hiện tượng chưa từng thấy trong lịch sử 37 năm của Nghiên cứu Chất lượng Ban đầu”, Giám đốc cấp cao về tiêu chuẩn ô tô của JD Power Frank Hanley nói với Reuters .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *