Phần mềm bây giờ là linh hồn của một chiếc xe

màn hình bên trong của Rivian R1T Launch Edition 2022
Rivian tập trung trải nghiệm xe điện vào phần mềm. Nguồn: Rivian

Trong một cuộc phỏng vấn năm 1990 , Steve Jobs mô tả lòng trung thành của người tiêu dùng và chất lượng sản phẩm không được đo bằng số lượng chiến dịch tiếp thị sử dụng từ chất lượng hoặc giải thưởng của công ty, mà thay vào đó bằng sức mạnh tuyệt đối của chính sản phẩm. Thông điệp của Jobs áp dụng trực tiếp cho ngành công nghiệp xe điện ngày nay.  

Nhu cầu xe điện vào năm 2023

Được cho là , nhu cầu xe điện của Hoa Kỳ đang sôi sục và một số nhà sản xuất ô tô đang phàn nàn. Trong khi dữ liệu bán hàng cho thấy xe điện vẫn tiếp tục bán ra, có thể không đạt được tốc độ mà các nhà sản xuất ô tô mong đợi, thì có điều gì đó thực sự đang tiềm ẩn và thay đổi cục diện ô tô.

Doanh số bán xe điện và plug-in hybrid của Mỹ đạt 1 triệu chiếc trong tháng 9. Jesse Jenkins từ Heatmap gần đây đã viết một bài về tăng trưởng nhu cầu xe điện và chỉ ra rằng câu chuyện không phải là nhu cầu sôi sục mà là phản ứng trước cuộc chiến phòng thủ về giá của Tesla đang gây áp lực lên các công ty đương nhiệm và lãi suất cao. 

Thời đại EV ‘mới’

Câu chuyện ở đây thậm chí còn nhiều điều hơn những gì Jenkins chỉ ra – nó vẫn chưa rõ ràng về số lượng bán hàng.

Phần mềm đang và sẽ là tính năng xác định lớn nhất trên một phương tiện quyết định ai sẽ giành được sự quan tâm của người tiêu dùng và doanh số bán hàng định kỳ. Kết quả là, ai được coi là nhà sản xuất ô tô phù hợp ngay cả trong 5 năm tới sẽ rất khác nhau; “Squawk Box” thậm chí còn đề cập đến mức độ phù hợp của GM và Ford trong tương lai.

Sau nhiều năm hứa hẹn về việc thống trị thị trường xe điện, thực tế của Ford và GM có vẻ rất khác nhau, khiến họ phải rút lại các dự đoán về xe điện . Điều này xảy ra sau nhiều tháng biểu tình của United Auto Workers. Nhưng không chỉ có họ; các nhà sản xuất ô tô khác cũng đang gặp khó khăn, gọi thị trường xe điện là “không gian tàn bạo”. Ngay cả ở châu Âu, VW vẫn tiếp tục thu hẹp quy mô sản xuất.

Corey Cantor, cộng tác viên cấp cao tại BloombergNEF, đã tóm tắt một cách hùng hồn: “Đây là một thời kỳ mới và chỉ vì bạn đã thành công ở thời đại trước không đảm bảo cho bạn quyền trở thành người dẫn đầu thị trường trong thời đại xe điện mới.”

Phần mềm là “linh hồn” ô tô mới

“Linh hồn” truyền thống của một chiếc ô tô, tập trung vào động cơ gầm rú và những cải tiến nhỏ trong năm mẫu xe, đã chính thức gần kết thúc. Giờ đây phần mềm là “linh hồn” mới, tập trung vào điện khí hóa. Và đối với tất cả các tùy chọn xe điện hiện có cũng như khả năng sản xuất của các nhà sản xuất ô tô truyền thống, chỉ Tesla, Rivian và một số hãng khác hiểu được khái niệm này và đang hành động theo nó. 

“Xét về người thành công trong quá trình chuyển đổi xe điện ở Mỹ, đó là Tesla, theo sau là một khoảng cách khổng lồ và sau đó có thể nói Rivian, Hyundai/Kia và Volvo cũng đang đi đúng hướng,” Cantor nói và lưu ý rằng Big Ba hãng xe (Ford, GM và Stellantis) phải vượt qua rất nhiều thách thức để đi đến thành công. Thời kỳ mới mà Cantor nói đến đã đến với chúng ta – hãy tập trung vào Tesla và Rivian để giải thích thêm. 

Nói rõ hơn, Tesla và Rivian đã từng mắc sai lầm trong quá khứ. Gần đây, trong số một số vấn đề của người tiêu dùng, Tesla đã nhận được nhiều lời phàn nàn của người tiêu dùng về chương trình bảo hiểm của mình. Tuy nhiên, ngay cả trong số tất cả các vấn đề, Tesla Model Y đã trở thành phương tiện bán chạy nhất trên toàn cầu vào tháng 8 và Rivian tiếp tục cho thấy những cải thiện mạnh mẽ về sản xuất và tăng trưởng doanh số bán hàng . Cantor nói với tôi rằng “Việc mở rộng quy mô của Rivian đang bắt đầu có vẻ thành công.” , và đó là điều chúng tôi thấy trong dữ liệu.”

Các nhà sản xuất ô tô truyền thống, vốn có truyền thống dựa vào các nhà cung cấp Cấp 1 để giúp kết hợp trải nghiệm phần mềm trong nhiều thập kỷ, nhận ra giá trị của phần mềm trong thời đại mới này nhưng lại chậm triển khai và điều đó chắc chắn đang ảnh hưởng đến doanh số bán xe điện ngày nay. Thay vào đó, Tesla và Rivian, tập trung trải nghiệm xe vào phần mềm và tự xây dựng nó hoặc mua lại các công ty và lặp lại phần mềm cho xe của họ. Việc tập trung vào phần mềm cho phép họ tối ưu hóa những gì tạo nên một chiếc xe điện tốt cho khách hàng của họ. Và vì toàn bộ ngành công nghiệp ô tô sẽ sớm chỉ chạy bằng điện, bất kỳ ai chế tạo và bán xe hiểu rõ những khái niệm này sẽ là người dẫn đầu trong lĩnh vực này.

Wassym Bensaid nói với tôi trong một cuộc gọi: “Điều xác định một sản phẩm tốt ngày nay so với một phương tiện khác thực sự là phần mềm và nó đang trở thành một trong những tài sản có tính cạnh tranh nhất về tổng thể”. Bensaid là phó chủ tịch phát triển phần mềm của Rivian và gần đây đã tìm hiểu sâu hơn về vai trò của phần mềm trong ô tô với MotorTrend . “Chúng tôi đã rất có chủ ý trong việc xây dựng đội ngũ của riêng mình ngay từ đầu và được hưởng lợi từ cách tiếp cận giữ sạch lưới…”

Trải nghiệm phần mềm là yếu tố phân biệt một chiếc xe chiếm được lòng trung thành của khách hàng với một chiếc xe không đạt được lòng trung thành và nó gần như có thể bù đắp cho những lĩnh vực khác mà người tiêu dùng có thể không hài lòng với chiếc xe. Phần mềm cải thiện trải nghiệm lái xe, phanh, quản lý pin, khả năng tăng tốc và hiệu suất của xe. Và đối với xe điện, phần mềm là thứ xác định trải nghiệm sạc, ngoài phần cứng vật lý của trạm sạc. Tất cả đều hoạt động liền mạch để mang lại trải nghiệm lái xe điện tốt hơn so với xe đốt trong.

Juan Muldoon, đối tác tại Energize Capital, một công ty đầu tư phần mềm khí hậu mở rộng quy mô công nghệ bền vững, gần đây đã ca ngợi tầm quan trọng của phần mềm trong ô tô , mô tả nó là “điều cần thiết để tạo điều kiện cho quá trình chuyển đổi xe điện”.

Lấy ví dụ gần đây của tôi về việc thuê một chiếc xe từ Hertz ở San Francisco. Tôi biết mình sẽ thuê xe điện và quyết định thuê một chiếc Tesla vì tôi biết mình có thể mong đợi một giao diện người dùng rõ ràng và dễ dàng, cảm giác lái tuyệt vời và trải nghiệm sạc thực sự hiệu quả, nhanh chóng và phong phú — và đó chính xác là những gì tôi nhận được. 

Cantor củng cố những kỳ vọng này bằng cách lưu ý rằng trải nghiệm xe điện tốt bao gồm pin, bộ sạc, kết cấu và thiết kế xe và quan trọng nhất là phần mềm. Cantor nói: “Nhìn chung, xe điện là tổng hòa của những trải nghiệm khác nhau đó.

Rắc rối vẫn tồn tại

Tuy nhiên, phần mềm không phải là một giải pháp kỳ diệu và không phải không có những rắc rối. Ngay cả đối với Tesla và Rivian, phần mềm cũng chưa hoàn hảo .

Ví dụ: gần đây Rivian đã gửi nhầm bản cập nhật phần mềm qua mạng cho nhiều khách hàng của mình, gây ra sự cố phổ biến cho những người lái xe đã cập nhật phương tiện của họ, gần như khiến chiếc xe bị hỏng. Theo ghi nhận của mình, Rivian đã giải quyết vấn đề trong vòng vài giờ , nhưng tình hình này làm dấy lên mối lo ngại về mức độ ảnh hưởng của phần mềm điều khiển đối với việc sử dụng phương tiện trong thời đại mới này.

Cuối cùng, điều gì xác định một chiếc xe tốt và ai dẫn đầu ngành công nghiệp ô tô đã thay đổi. Những người không chỉ nhận ra sự thay đổi này mà còn hành động nhanh chóng sẽ được hưởng lợi từ sự thống trị thị trường và doanh số bán hàng ngày càng tăng.

Nguồn: https://www.greenbiz.com/article/software-now-soul-vehicle

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *