Các ưu đãi của Ford cắt giảm một nửa cho nhà máy sản xuất pin EV ở Michigan, phù hợp với kế hoạch thu hẹp quy mô

Ford sẽ nhận được ít sự hỗ trợ của công chúng hơn đáng kể cho nhà máy pin EV mới của mình tại Michigan. Các ưu đãi của Ford dành cho nhà máy đã bị cắt giảm hơn một nửa, phù hợp với kế hoạch thu hẹp quy mô gần đây của hãng sản xuất ô tô này.

Thu hẹp lại

Quỹ Chiến lược Michigan đã chấp thuận việc cắt giảm vào thứ Ba. Ford hiện sẽ nhận được 409,1 triệu đô la tiền ưu đãi từ Michigan, ít hơn một nửa so với số tiền ban đầu dự kiến ​​là 1,03 tỷ đô la.

Ford đã công bố rằng họ đang “thay đổi quy mô” một số khoản đầu tư vào EV vào tháng 11 năm ngoái, bao gồm nhà máy pin EV mới (BlueOval Battery Park) tại Michigan. Các kế hoạch bao gồm việc giảm quy mô đầu tư vào dự án từ 3,5 tỷ đô la xuống còn từ 2,5 đến 3 tỷ đô la.

Nhà máy dự kiến ​​có công suất hàng năm là 35 GWh. Con số này đang giảm hơn 40% xuống còn khoảng 20 GWh.

Nhà máy sản xuất pin EV của Ford dự kiến ​​sẽ sản xuất đủ pin LFP cho khoảng 230.000 EV mỗi năm, giảm so với mức 400.000.

Ngoài ra, số lượng việc làm mới được tạo ra tại cơ sở này cũng bị cắt giảm từ 2.500 xuống còn khoảng 1.700 đến 2.000.

Ford thông báo cơ sở rộng 1,8 triệu feet vuông này đã hoàn thành 20% và đang trên đà bắt đầu sản xuất vào năm 2026. Pin sẽ được sử dụng để cung cấp năng lượng cho xe điện thế hệ tiếp theo của Ford.

Ford-khuyến khích-Michigan
Ford Mustang Mach E tại Tesla Supercharger (Nguồn: Ford)

Ưu đãi của Ford giảm trong bối cảnh có kế hoạch phát triển xe điện mới ở Michigan

Phó chủ tịch chương trình xe điện và chuỗi cung ứng năng lượng của Ford, Lisa Drake, cho biết: “BlueOval Battery Park Michigan sẽ đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch của chúng tôi nhằm giúp xe điện dễ tiếp cận và giá cả phải chăng hơn bằng cách sản xuất pin LFP giá rẻ tại Hoa Kỳ và không phụ thuộc vào hàng nhập khẩu”.

Dự án này đã gặp phải sự phản đối vì Ford có kế hoạch cấp phép công nghệ từ CATL của Trung Quốc để sản xuất pin LFP EV giá rẻ.

Ford-khuyến khích-Michigan
Ford F-150 Lightning Flash 2024 (Nguồn: Ford)

Ford hy vọng cơ sở này sẽ được hưởng lợi từ các ưu đãi theo Đạo luật Giảm lạm phát, bao gồm khoản tín dụng thuế sản xuất tiên tiến.

Hãng sản xuất ô tô Mỹ đang chuyển hướng khỏi những loại xe lớn để tập trung vào những loại xe điện nhỏ hơn, có lợi nhuận cao hơn.

Michigan cũng đang cắt giảm khoản tài trợ 100,8 triệu đô la từ năm 2022 sau khi Ford bỏ lỡ mục tiêu tạo việc làm và đầu tư tại Trung tâm EV Rouge. Vào tháng 4, Ford đã cắt giảm một phần ba trong số 2.100 công nhân tại nhà máy. Ford cho biết động thái này là do nhu cầu “chậm hơn dự kiến”.

Ford-EV-khuyến khích-Michigan
Việc xây dựng nhà máy sản xuất pin EV của Ford tại Michigan vào cuối tháng 6 năm 2024 (Nguồn: Ford)

Giám đốc phụ trách các vấn đề chính quyền tiểu bang và địa phương của Ford, Tony Reinhardt, cho biết công ty đang “nhanh chóng điều chỉnh” các kế hoạch sản xuất của mình để phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Ông nói thêm, “Hội đồng quản trị Quỹ chiến lược Michigan đang điều chỉnh các ưu đãi khuyến khích của mình cho phù hợp.”

Ford cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba rằng các dự án EV của họ tại Michigan vẫn sẽ tạo ra hoặc duy trì hơn 5.000 việc làm. Nhà sản xuất ô tô này hiện có hơn 44.000 nhân viên tại tiểu bang.

Bất chấp sự sụt giảm, Ford vẫn là thương hiệu xe điện bán chạy thứ hai tại Hoa Kỳ, sau Tesla trong nửa đầu năm 2024. Doanh số bán xe điện của Ford tăng vọt 61% trong quý 2, với gần 24.000 mẫu xe được bán ra.

Để duy trì đà phát triển, F-150 Lightning và Mustang Mach-E sẽ được giới thiệu trong Sự kiện tiết kiệm mùa hè mới của Ford (Bạn có thể xem các ưu đãi tại đây ).

Nguồn: CrainsDetroit , Ford

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *